DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5134
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับเงินปันผลหลักฐานจากกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The relationships between financial ratios and dividend: Evidence from information and communication technology sector, The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ศิรกาญ แก้วดวงใหญ่ |
| Keywords: | อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน อัตราส่วนเงินหมุนเวียน ขนาดของกิจการ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับการจ่ายเงินปันผลหลักทรัพย์ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่
จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) อัตราส่วนเงินหมุนเวียน (CR) ขนาดของกิจการ (FS) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และอัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวม (TAT) โดยใช้ข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ ไตรมาสที่หนึ่งของปี พ.ศ. 2554 ถึง ไตรมาสที่สองของ
ปี พ.ศ. 2564 ของหลักทรัพย์บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสาระสนเทศและการสื่อสารที่
จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 12 บริษัท โดยใช้การวิเคราะห์สมการเชิงพาหุคูณเพื่อหาความสัมพันธ์ของอัตราส่วนทางการเงินกับการจ่ายเงินปันผลพบว่าอัตราส่วนที่มีความสัมพันธ์กับ
การจ่ายเงินปันผลคืออัตราส่วนเงิน ปันผลตอบแทน (DY) อัตราส่วนเงินหมุนเวียน (CR) ขนาดของกิจการ (FS) อัตราส่วนหนี้สินของผู้ถือหุ้น (D/E) อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และอัตราหมุนเวียนสินทรัพย์รวม (TAT) The purpose of this study was to study the relationship between financial ratios and dividend payment of securities of companies in the information and communication technology industry listed on the Stock Exchange of Thailand. It uses financial ratio data such as Dividend Yield (DY), Current Ratio (CR), Firm Size (FS), Debt to Equity Ratio (D/E), Return on Assets (ROA), and Total Asset Turnover. (TAT) using quarterly data from the first quarter of 2011 to the second quarter of 2021 of 10 companies in the information and communication technology industries listed on the Stock Exchange of Thailand. companies using multiple equation analysis To find the relationship between financial ratios and dividend payouts, it was found that the ratios related to dividend payment were Dividend Yield (DY), Current Ratio (CR), Firm Size (FS), Debt to Equity Ratio (D/E ) Return On Assets (ROA) and Financial Ratio that is not related to Dividend Payment is Total Asset Turnover (TAT). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน อัตราผลตอบแทน อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน เงินปันผล ราคาหลักทรัพย์ การลงทุน กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5134 |