DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5125
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์ เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors affecting funds related to real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | เฉลิมขวัญ ฉิมเอม |
| Keywords: | ราคาหุ้นของกองทรัสต์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน หลักทรัพย์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์
เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยตัวแปรอิสระที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ อัตราดอกเบี้ย ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยน ผลตอบแทน
การลงทุน มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด และเงินเฟ้อ ส่วนตัวแปรตามคือกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ เก็บข้อมูลเป็นรายเดือนตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 ถึง เดือนธันวาคม 2563 สถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
ผลการวิจัยพบว่า อัตราดอกเบี้ยและ ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
มีความสัมพันธ์กับมูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์
เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น
ร้อยละ 95 ส่วนอัตราแลกเปลี่ยน ผลตอบแทนการลงทุน มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด เงินเฟ้อ
ไม่มีความสัมพันธ์กับมูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์
เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ The objectives of this study were 1) to study the Factors Affecting Funds Related to Real Estate Investment Trusts in the Stock Exchange of Thailand 2) to study the relationship of various factors affecting funds related to real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand. The independent variables used in this study were interest rate, stock price index, the Stock Exchange of Thailand, exchange rate, return on investment, market capitalization and inflation. The dependent variable is Funds Related to Real Estate Investment Trusts in the Stock Exchange of Thailand. The data in this study used secondary data. Data were collected monthly from January 2016 to December 2020. The statistic used was a multiple linear regression analysis with the least squares method at a significance level of 0.05.
The results showed that interest rates and the Stock Exchange of Thailand Index were significantly related to the of Funds Related to Real Estate Investment Trusts in the Stock Exchange of Thailand at statistically significant levels 95 percent confidence. Exchange rates, return on investment market capitalization, inflation have no statistically significant relationship with funds related to real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ดัชนีราคาหลักทรัพย์ หุ้นและการเล่นหุ้น อัตราผลตอบแทน อัตราดอกเบี้ย |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5125 |