DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5124
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่ทำงานของพนักงานองค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Decision to choose workplace of private organization employees in Bangkok area |
| Authors: | ฐิรญาดา จันทพล |
| Keywords: | ปัจจัยที่มีอิทธิพล การตัดสินใจเลือกที่ทำงาน พนักงานองค์กรเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่ทำงานของพนักงานองค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาปัจจัยด้านจูงใจ ปัจจัยด้านค้ำจุน ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกที่ทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร
มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ทำการวิจัยจำนวนทั้งสิน 444 คน แนวทางในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานองค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย การหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบสมมติฐาน F-Test (ANOVA) และสมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าส่วนมากเป็นเพศชาย 134 คน คิดเป็นร้อยละ 30.2 อายุ 21-35 ปี จำนวน 211 คน คิดเป็นร้อยละ 47.5 สถานภาพสมรสจำนวน 224 คน คิดเป็นร้อยละ 50.5 ระดับการศึกษา ระดับปริญญาตรีจำนวน 429 คน คิดเป็นร้อยละ 95.9 อายุการทำงาน 10 ปี ขึ้นไปจำนวน 187 คน คิดเป็นร้อยละ 42.1 สาขาวิชาที่ศึกษา สาขาการเงินจำนวน 108 คน คิดเป็นร้อยละ 24.3 ความคิดเห็นที่มีต่อปัจจัยด้านจูงใจของข้อมูลมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.91 ด้านความสำเร็จของงานมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.90 ด้านการยกย่องนับถือมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.87 และด้านลักษณะงานมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 เรียงตามลำดับ ปัจจัยด้านค้ำจุนข้อมูลมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.93 ด้านเงินเดือนมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.89 ด้านความมั่นคงในการทำงานมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.86 และด้านสภาพการทำงานมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.86 เรียงตามลำดับ ด้านวัฒนธรรมองค์กรมีข้อมูลระดับความเห็นด้วยมากที่สุดค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.38 ด้าน วัฒนธรรมแบบมุ่งผลสำเร็จมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.04 ด้านวัฒนธรรมแบบเครือญาติมีระดับความเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.95 และ ด้านวัฒนธรรมแบบราชการมีระดับความเห็นด้วยมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.96 เรียงตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานที่ 1 ปัจจัยด้านจูงใจมีความสำคัญต่อการเลือกที่ทำงานของพนักงานขององค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการทดสอบสมมติฐานที่ 2 ปัจจัยด้านค้ำจุน ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกที่ทำงานของพนักงานองค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการทดสอบสมมติฐานที่ 3 ปัจจัย ด้านวัฒนธรรมองค์กร มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่ทำงานของพนักงานองค์กรเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร This research had the objective to study decision to choose workplace of private organization employees in Bangkok area in order to study the factors on motivation, factor on support, factor on organizational culture that influenced decision to choose workplace of private organization employees in Bangkok area. The sample group in the research were 444 people. The guideline in analyzing the data was quantitative research by using questionnaire as a tool in collecting the data from the sample group of private organization employees in Bangkok area. The statistics used in analyzing the data were findings of percentage, means, standard deviation, F-Test (ANOVA) and Multiple Linear Regression.
The study result found that most of them were male in the number of 134 people which was 30.2%, age 21-35 years for 211 people which was 47.5%, married status of 224 people which was 50.5%, bachelor’s degree education for 429 people which was 95.9%, work time of 10 years and over for 187 people which was 42.1%, study subject of finance for 108 people which was 24.3%. Regarding the opinions to the factor of motivation of data, it had highly agreed level with the means of 3.91. As for work success, it had highly agreed level with the means of 3.90. As for respect, it had highly agreed level with the means of 3.87 and as for work characteristics, it had highly agreed level with the means of 3.82 respectively. As for the factor of support, the data had highly agreed level with the means of 3.89. As for salary, it had highly agreed level with the means of 3.89. As for work stability, it had highly agreed level with the means of 3.86 and work condition, it had highly agreed level with the means of 3.86 respectively. As for organizational culture, it had high agreement level with the means of 4.38. As for success focus culture, it was highly agreed level of 4.04. As for relative culture, it was highly agreeing level with the means of 3.95 and government officer culture, it had highly agreed level with the means of 3.96 respectively. As for the hypothesis 1 test result, the motivation factor had significance to choosing of workplace of private organization employees in Bangkok area. As for the hypothesis 2 test result, the factor of support, it did not influence decision to choose workplace of private organization employees in Bangkok area. As for the hypothesis 3 test result, the factor of organization culture, it influenced decision to choose workplace of private organization employees in in Bangkok area. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- วิจัย วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย ความภักดีของลูกจ้าง -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุเมธี วงศ์ศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5124 |