DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5123
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทในหมวดธุรกิจพลังงาน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors that effecting the dividend payment of companies in The Energy Industry, The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | อังศุนิตย์ กลิ่นนาค |
| Keywords: | ผลกระทบ บริษัทหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมพลังงาน |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน ศึกษาจากอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (CR) อัตราหมุนเวียนทรัพย์สินถาวร (Fixed Asset Turnover) ขนาดธุรกิจ (Firm Size) โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างจากบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 15 บริษัท เพื่อหาความสัมพันธ์อัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทในอุตสาหกรรมพลังงาน โดยอาศัยการเก็บข้อมูลจากข้อมูลทุติยภูมิ รายไตรมาสในระยะเวลา 10 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 พ.ศ. 2554 ถึง ไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2564 มาใช้ในการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ จากการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีนัยสำคัญทางสถิติซึ่งมีผลต่อการจ่ายเงินปันผลจำนวน 12 บริษัท และพบว่าปัจจัยที่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติต่อการจ่ายเงินปันผลจำนวน 3 บริษัท โดยตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราการจ่ายเงินปันผลสูงที่สุด คือ ตัวแปรขนาดธุรกิจ (Firm Size) The objectives of this study are to study factors that effecting the dividend policy of securities companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the energy industry. The study was based on financial ratio data as Return on Equity (ROE), Debt to Equity Ratio (D/E Ratio), Working Capital Ratio (CR), Fixed Asset Turnover, Firm Size by selecting a sample group from 15 companies in the energy industry listed on the Stock Exchange of Thailand to analysis the relationship of financial ratios that affect the dividend policy of companies in the energy industry. The data collecting from secondary data in term of quarterly periods for the past 10 years, from Q1/2011 to Q2/2021, The influential statistic method was multiple regression analysis. According to the research, the result found that factor effecting the dividend policy statistically significant are 12 companies and 3 companies were found to be statistically insignificant. The highly factor that effecting dividend policy is Firm Size. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมพลังงาน เงินปันผล กำไรต่อหุ้น หุ้นและการเล่นหุ้น บริษัท -- การเงิน ดัชนีราคาหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5123 |