DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5103
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนกับความสามารถในการทำกำไรหลักฐานจากหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The relationships between working capital management and profitability: evidence from electronic components industry, technology sector, the stock exchange of Thailand |
| Authors: | ฐิติยา เอี่ยมสอาด |
| Keywords: | การบริหารเงินทุนหมุนเวียน ความสามารถในการทำกำไร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนกับความสามารถในการทำกำไร หลักฐานจากหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (Current Ratio) อัตราส่วนหนี้สิน (Debt Ratio) การเติบโตของยอดขายบริษัท (Sale Growth) ขนาดบริษัท (Firm Size) และวงจรเงินสด (CCC) โดยอาศัยข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ.2554 ถึงไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ.2564 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 9 บริษัท โดยใช้การการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Analysis) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) พบความสัมพันธ์อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) กับ วงจรเงินสด อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน ขนาดของบริษัท อัตราส่วนหนี้สิน และอัตราการเติบโตของยอดขาย โดยวงจรเงินสดและขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่อัตราส่วนหนี้สินมีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) สะท้อนให้เห็นว่า บริษัทควรบริหารการจัดการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อให้มีสภาพคล่องที่ดีจะนำไปสู่การเพิ่มความสามารถในการทำกำไร This study investigate the relationships between working capital management and profitability: evidence from electronic components industry, technology sector, The Stock Exchange of Thailand. This study analyzed financial ratio data such as Return on Assets (ROA), Current Ratio, Debt Ratio, Sales Growth, Firm Size, and Cash Cycle (CCC). The data is retrieved on quarterly data from the first quarter of 2011 to the second quarter of 2021. For methodology, descriptive statistics analysis and multiple regression analysis. The evidence shows that the relationship between the return on assets (ROA) and the cash cycle, firm size, current ratio, debt ratio, and sales growth. The cash cycle and company size were significantly positively correlated. While the debt ratio has a negative correlation with the return on assets (ROA) ratio, reflecting that. The company should manage working capital management to have good liquidity leading to increased profitability. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | การจัดการเงินสด การจัดองค์การอุตสาหกรรม กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5103 |