DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5065
Title: | เปรียบเทียบปัจจัยและพฤติกรรมที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามบินสุวรรณภูมิและ สนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทยในสถานการณ์โควิด-19 |
Other Titles: | The Comparison of Factors Influencing the Decision to Use Suvarnabhumi Airport and Don Muang Airport of Thai Tourists during COVID-19 Pandemic |
Authors: | ประภาศิริ ประสารสุข |
Keywords: | นักท่องเที่ยวชาวไทย การตัดสินใจเลือกใช้ เชื้อไวรัสโควิด – 19 |
Issue Date: | Feb-2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสนามบินของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทย 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยการใช้บริการที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทย
วิธีดำเนินการค้นคว้าอิสระ ประกอบด้วย 1) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองระหว่าง เดือน มีนาคม ปี 2563 ถึง เดือน มีนาคม ปี 2564 จำนวน 400 คน 2) แบบสอบถาม (Questionnaire) ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยและพฤติกรรมที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทยในสถานการณ์โควิด-19 3) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Sample t-test, และ F-test
จากผลการวิเคราะห์พบว่า พบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกัน การตัดสินใจเลือกใช้สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทยในสถานการณ์โควิด – 19 แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 2) พฤติกรรมของผู้บริโภค ได้แก่ ความถี่ในการเดินทาง ผู้ร่วมเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แตกต่างกันส่งผลให้การตัดสินใจเลือกใช้สนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทยในสถานการณ์โควิด – 19 แตกต่างกัน ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 3) ปัจจัยการใช้บริการสนามบินที่บริการ ได้แก่ ความสะดวกในการเดินทางภายในสนามบิน สิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบิน การให้บริการของพนักงานภายในอาคารผู้โดยสาร และ ความสะอาดปลอดภัยของสนามบิน การป้องกันโรคโควิด - 19 มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามบินดอนเมืองของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 This independent study aims (1) to compare the differences of demographic factor influencing the decision to use the airport service between Suvarnabhumi airport and Don Muang airport of Thai tourists. (2) to compare the differences of tourist behavior influencing the decision to use the airport service between Suvarnabhumi airport and Don Muang airport of Thai tourists And (3) to compare service factors influencing the decision to use the airport service between Suvarnabhumi airport and Don Muang airport of Thai tourists.
Methods for conducting independent study consisted of (1) the sample group was 400 Thai tourists using Suvarnabhumi Airport and Don Mueang Airport between March 2020 and March 2021., (2) questionnaire related to factors and customer behaviors that influencing the decision to use Suvarnabhumi Airport and Don Mueang Airport of Thai tourists during COVID-19 pandemic., (3) data analysis including frequency, percentage, mean, standard deviation, independent sample t-test, and f-test.
The research found that (1) demographic factors, which were age, career, and income were different influencing the decision to use Suvarnabhumi Airport and Don Muang Airport of Thai tourists during COVID-19 pandemic at the had statistical significance level of 0.05 (2) consumer behavior which were travel frequency, travel companion, and travel expenses were different influencing the decision to use Suvarnabhumi Airport and Don Muang Airport of Thai tourists during COVID-19 pandemic at the statistical significance level of 0.05 (3) service factors which were use of travel within the airport, airport facilities, service of staff in the terminal, and the cleanliness and safety of the airport preventing COVID-19 influencing the decision to use Suvarnabhumi Airport and Don Muang Airport of Thai tourists during COVID-19 pandemic at the statistical significance level of 0.05. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
Subjects: | นักท่องเที่ยว สนามบิน ท่าอากาศยาน สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภาพลักษณ์บริษัท พฤติกรรมผู้บริโภค |
Advisor(s): | สุชาดา เจริญพันธุ์ศิริกุล |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5065 |