DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจโรงพิมพ์เพื่อผู้ประกอบการ SMEs
Other Titles: Business plan for printing and packaging house for SMEs
Authors: ชัชชฎา รุ่งไกรศรี
Keywords: ธุรกิจโรงพิมพ์
ผู้ประกอบการ
ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
Printing Business
Entrepreneurs
Small and Medium Businesses
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการทำแผนธุรกิจ เพื่ออธิบายแนวความคิดโอกาสในการทำธุรกิจตลอดจนขั้นตอนต่าง ๆ อธิบายแนวความคิดในการทำธุรกิจและโอกาส เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจโดยผ่านการประเมินผลในทุกขั้นตอนและมีแผนฉุกเฉินเพื่อช่วยลดความเสี่ยงกับสถานการณ์ในอนาคตที่จะเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ มีการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าและปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นจากเรื่องจริงโดยผ่านการสัมภาษณ์จากเจ้าของธุรกิจโดยตรงที่มีความชำนาญ ศึกษากลุ่มลูกค้าจากความต้องการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันและนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาปรับใช้กับธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า เช่น กลุ่มลูกค้า SME กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการในการใช้บริการธุรกิจที่กำลังจัดทำแผนฉบับนี้ขึ้นซึ่งจากผลวิเคราะห์พบกว่ากลุ่มลูกค้าส่วนมากจะค้นหาบริการสื่อสิ่งพิมพ์โดยการฟังจากปากต่อปากถึงคุณภาพของงานจากกลุ่มลูกค้าที่เคยใช้บริการ คุณภาพของงานและการบริการเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเลือกใช้บริการความรวดเร็วในการผลิต คำแนะนำจากเจ้าของธุรกิจโดยตรงและบริการหลังจากจบการงานแล้ว ผลของแผนธุรกิจสรุปได้ว่า แผนธุรกิจนี้เป็นแผนธุรกิจที่สามารถเป็นแนวทางในการขยายธุรกิจในอนาคต โดยพบว่าจุดแข็งของธุรกิจนี้คือการบริการและความต้องการการผลิตบรรจุภัณฑ์ของหลายๆธุรกิจจำเป็นที่จะต้องมีบรรจุภัณฑ์เพื่อนสร้างมูลค่าให้กับสินค้า รวมถึงความพร้อมด้านเครื่องพิมพ์จากช่างที่มีประสบการณ์และการบริหารธุรกิจจากเจ้าของธุรกิจโดยตรงที่ควบคุมทุกขั้นตอนในการผลิตและการบริหาร จุดอ่อนที่ต้องแก้ไขและพัฒนาคือ การหาบุคลากรที่มีความพร้อมในการทำงานมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสื่อสิ่งพิมพ์ โอกาสในการทำธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าขนาดเล็กที่ต้องการจะเริ่มธุรกิจโดยต้องการมีบรรจุภัณฑ์และต้องการได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการพัฒนาสินค้าและการโฆษณาสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น อุปสรรค และปัญหาที่พบในการทำธุรกิจ คือ ราคาของเครื่องพิมพ์และราคาการบำรุงรักษาที่มีราคาสูง ค่าบริการดูแลรักษามีราคาที่สูงและหาช่างที่มีความชำนาญนั้นยากจึงเป็นปัญหาสำคัญของธุรกิจ จากการวิเคราะห์ธุรกิจโรงพิมพ์มีความมั่นคงทางด้านการเงินและยังเป็นที่ต้องการสำหรับหลายธุรกิจและมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้มากขึ้น เมื่อนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ดูทันสมัยได้มากขึ้น
This business plan expert's request describes the comments. may hear the words heard up to the steps according to white words, comments that can be communicated and listened to trying to control by every command in the end and Pressure to pressure with such words that the challenge from the control system has a group of customers and big company With the need for business services that are being prepared this plan, which from the analysis found that most customers will search for print media services by listening to word of mouth about the quality of work from customers who have used it. Serve Quality of work and service are the key components that make customers choose the service speed of production. Direct business owner advice and after-sales service The results of the business plan can be summarized as this business plan is a business plan that can be a guideline for future business expansion. It was found that the strength of this business is the service and packaging production needs of many businesses that need to have packaging to add value to the product. Including the availability of printers from experienced technicians and business administration from business owners directly who control every step of production and management. Weaknesses that need to be corrected and developed are: Finding personnel who are ready to work with knowledge and expertise in print media. Business opportunities include a small group of customers who want to start a business, want to have packaging and need expert advice. Group of SME entrepreneurs who want to develop products and advertise their products to be more known. Obstacles and problems encountered in doing business are printer prices and maintenance costs are high. The cost of maintenance is high and it is difficult to find skilled technicians, making it a serious business problem. From the analysis of printing business, it is financially stable and still in demand for many businesses and it is likely to grow more when modern technology is applied. It will be able to meet the needs of customers and be able to produce more modern looking packaging.
Description: การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: การวางแผนธุรกิจ
การจัดการธุรกิจ
ธุรกิจขนาดย่อม -- การจัดการ
ธุรกิจขนาดย่อม -- การเงิน
โรงพิมพ์
Advisor(s): ผณิศวร ชำนาญเวช
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5044