DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4916
| Title: | ปัจจัยในการเลือกอ่านนวนิยายชายรักชายที่มีอิทธิพลต่อการเปิดรับเรื่องเพศของสาววาย ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Reading selection factors of boy loves novel influencing exposure of gender issues among Y-fan girls in Bangkok |
| Authors: | สมัญญา กฐินทอง |
| Keywords: | นวนิยายชายรักชาย การเปิดรับเรื่องเพศ สาววาย |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยในการเลือกอ่านนวนิยายชายรักชายของสาววาย 2) เพื่อศึกษาถึงการเปิดรับเรื่องเพศของสาววาย 3) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยในการเลือกอ่านนวนิยายชายรักชายที่มีอิทธิพลต่อการเปิดรับเรื่องเพศของสาววายในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือใน การเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่ จำนวน 150 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation)
ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยการอ่านนวนิยายชายรักชายนั้น มีอิทธิพลต่อการเปิดรับเรื่องเพศของสาววายในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เนื่องจากการอ่าน นวนิยายชายรักชาย ทำให้ผู้อ่านเกิดการรับรู้ ตีความหมายและเกิดการจดจำเรื่องเพศ เนื่องจาก นวนิยายนั้น เป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีเนื้อหาที่น่าสนใจให้ความบันเทิงกับผู้อ่าน ผู้อ่านจึงรู้สึกสนุกในการอ่านและไม่เครียดส่งผลดีต่อการเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ อย่างเรื่องเพศที่หลากหลายนอกจากชายกับหญิง The purpose of the research is 1) To study factors of selective reading boy loves novel 2) To study sexual exposure of Yaoi fangirl 3) Factors of selective reading boy loves novel influence on sexual exposure of Yaoi fangirl. The samples of this study were one hundred and fifty. Questionnaires were distributed to collect the data. All the data were analyzed by using Pearson coefficient correlation.
The results show that the relationship between factors of selective reading boy loves novel and sexual exposure of Yaoi fangirl was statistically significant at 0.01 level. Reading boy loves novel cause readers to perceive, interpret, and retention sexuality. Since the novel is easily accessible and has interesting content to entertain the reader. Readers are therefore fun to read and stress-free, having a positive impact on exposure to new things a wide range of sexuality besides men and women. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | นวนิยาย นวนิยายรัก หนังสือและการอ่าน บุรุษ -- พฤติกรรมทางเพศ รักร่วมเพศชาย พฤติกรรมเบี่ยงเบน พฤติกรรมผู้บริโภค |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4916 |