DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4906
| Title: | เนื้อหาและลักษณะการแต่งกายของแนวเพลงฮิปฮอปส่งผลต่อพฤติกรรมกล้าแสดงออกของ Gen Z ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Hip-Hop music content and apparel influencing assertive behaviors of Gen Z in Bangkok |
| Authors: | วิษณุ วิตเสถียร |
| Keywords: | เนื้อหาเพลงฮิปฮอป การแต่งกายแนวฮิปฮอป พฤติกรรมกล้าแสดงออก |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงเนื้อหาแนวเพลงฮิปฮอป 2) เพื่อศึกษาลักษณะการแต่งกายของเพลงฮิปฮอป 3) เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของ Gen Z และ 4) เพื่อศึกษาถึงเนื้อหาและลักษณะการแต่งกายของแนวเพลงฮิปฮอปที่มีผลต่อพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของ Gen Z การศึกษาครั้งนี้ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง กลุ่มคนวัย Gen Z ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 138 คน โดยใช้การวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation) ในการการวิเคราะห์ข้อมูล
ผลการวิจัย พบว่า เนื้อหาและลักษณะการแต่งกายของแนวเพลงฮิปฮอปที่มีผลต่อพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของ Gen Z อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดย 1) เนื้อหาของเพลงฮิปฮอปส่งผลต่อกับพฤติกรรมกล้าแสดงออก เพราะเนื้อหาของเพลงฮิปฮอปมักมีเนื้อหาที่สะท้อนความ เป็นไปทางสังคม แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในครอบครัว และสังคมในปัจจุบัน 2) การแต่งกายของแนวเพลงฮิปฮอปทั้งในรูปแบบ Old School และ New School ส่งผลต่อกับพฤติกรรมกล้าแสดงออก เพราะการสร้างอัตลักษณ์ วัยรุ่นจากแฟชั่นเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่เกิดขึ้นในเชิงกระบวนการเริ่มต้นจากเงื่อนไขสร้างแรงจูงใจแก่วัยรุ่นให้แต่งกายแฟชั่น The purpose of this study is 1) To explore the contents of hip-hop music
2) To explore apparel of Hip-Hop style. 3) To explore the assertive behavior of Gen Z and 4) To explore the contents and apparel of hip-hop style effect on Gen Z’s assertive behavior. The samples of this study were one hundred and thirty-eight. Questionnaires were distributed to collect the data. All the data were analyzed by using Pearson coefficient correlation.
The results reveal that the relationship between contents and apparel of hip-hop style and Gen Z’s assertive behavior was statistically significant at 0.01 level. 1) The content of Hip-Hop music effected on Gen Z’s assertive behavior. It is because Hip Hop music always has content that reflects current social situation and family issues 2) The apparel of Hip-Hop style both of Old School and New School effect on Gen Z’s assertive behavior. It is because the creation of adolescent identity from fashion is a social phenomenon that occurs in the process. It starts from conditions that motivate teenagers to dress in fashion. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | ดนตรีแร็พ การเต้นฮิปฮ็อป ฮิปฮ็อป เพลงสากล การกล้าแสดงออก (จิตวิทยา) พฤติกรรมผู้บริโภค จังหวะดนตรี |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4906 |