DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4855
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลี |
| Other Titles: | Factors affecting the decision of wholesalers to using korean sea freight transportation service |
| Authors: | ฐนกร ฉ.โรจน์ประเสริฐ |
| Keywords: | การขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลี บริการขนส่ง |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาคกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 โดยแจกแบบสอบถามกับผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของสินค้าหรือผู้ที่เกี่ยวข้องที่เลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลี จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และารวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ
ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีเหตุผลในการเลือกใช้บริการเพื่อมีความสะดวกรวดเร็ว ใช้บริการ 3 - 4 ครั้ง/เดือน และไม่แน่นอน ใช้บริการเกี่ยวกับสินค้าขาออกทั่วไป ผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจใช้บริการส่วนใหญ่คือบุคคลอื่น ๆ และได้รับข้อมูลข่าวสารจากเพื่อน/คนรู้จัก/ผู้ประกอบการรายอื่นแนะนำ 2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลี โดยรวมมีความสำคัญอยู่ในระดับมากที่สุด 3) การตัดสินใจเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลีโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 4) ลักษณะการดำเนินธุรกิจ ขนาดของกิจการ ประเภทธุรกิจ และระยะเวลาที่เปิดดำเนินกิจการที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลีต่างกัน 5) ความถี่ในการใช้บริการ และผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจใช้บริการที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลีต่างกัน 6) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการสร้างลักษณะทางกายภาพมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้บริการขนส่งทางเรือสัญชาติเกาหลีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of this study is factors affecting the decision of wholesalers to using Korean sea freight transportation service. The questionnaire was used as a tool for data collection. In addition, the cronbach method was tested for the validity and reliability of a sample of 30 people with a confidence factor of 0.89 by distributing questionnaires to operators who own products or related persons who chose to use the transportation service by boat, the Korean nationality amounted to 400 people and the statistical method was divided into two categories: descriptive statistics and the inferential statistics were percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way analysis of variance and multiple regression analysis.
The study found that 1) Most respondents had reasons for choosing the service for convenience and speed, using the service 3 - 4 times / month and certainly not using the general outbound service. Most of the influencers in decision to use the service are other people and receive information from friends/acquaintances/other entrepreneurs. Choose to use the Korean shipping service overall, the importance was at the highest level. 3) The overall decision to choose the Korean shipping service was at the highest level. 4) Nature of business different sizes of businesses, business types, and operating times affect the decision of the Korean sea freight operators. 5) Frequency of service usage and the influencers in making the decision to use different services have different effects on the decision of the Korean sea freight operators. 6) The price, place, promotion and physical evidence had a statistically significant effect on decision making in choosing Korean shipping service at 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | การขนส่งสินค้า การขนส่งทางน้ำ การบริหารงานโลจิสติกส์ การจัดการธุรกิจ -- การขนส่ง การวางแผนธุรกิจ การค้าระหว่างประเทศ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ |
| Advisor(s): | ณัฏฐณิชา ณ นคร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4855 |