DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมบริการรับเหมาก่อสร้าง
Other Titles: The Relationship between Working Capital Management and Profitability of listed Construction Services in Thailand
Authors: ปัญญาวุฒิ มณีจันทร์
Keywords: การบริหารเงินทุนหมุนเวียน
ความสามารถในการทำกำไร
อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้ทำการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่ส่งผลกับความสามารถในการทำกำไรในกลุ่มธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง โดยงานวิจัยเล่มนี้เป็นงานวิจัยเป็นงานวิจัยที่เน้นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยจะเน้นข้อมูลเชิงตัวเลขมาเพื่อใช้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง ระยะเวลาในการเรียกเก็บเงินจากลูกหนี้, ระยะเวลาการหมุนเวียนสินค้าคงเหลือ , ระยะเวลาในการจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้, วงจรเงินสด, ขนาดของบริษัท , อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม , อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และได้ใช้เลือกกลุ่มตัวอย่างจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนและมีการซื้อขายหลักทรัพย์มากกว่า 10 ปี โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 16 บริษัท และได้ใช้วิธีการทางสถิติคือสมการถดถอยเชิงพหุคูณเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระหลายตัวกับตัวแปรตาม 1 ตัว และได้ใช้กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลคือการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในหมวดธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง ทุกบริษัทมีการยอมรับอย่างน้อย 1 ตัวแปรว่ามีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม โดยตัวแปรที่มีการยอมรับมากที่สุดอยู่ที่ 13 บริษัท คือ วงจรเงินสด โดยมีผลไปในทิศทางตรงกันข้ามหรือทิศทางลบ 12 บริษัท คิดเป็น 92.31% ยกเว้น บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) ที่มีผลไปในทิศทางเดียวกัน คิดเป็น 7.69% หมายความว่าหากบริษัทสามารถบริหารจัดการวงจรเงินสดให้ลดลงได้ บริษัทจะสามารถเพิ่มอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมได้อย่างมีนัยสำคัญ
This research analyzes the relationship between working capital management and the impact of profitability in the construction service. This research is a research that focuses on quantitative research will focus on numerical data to analyze the relationship between Accountants Receivable Period, Inventory Conversion Period, Accounts Payable Period, Cash Conversion Cycle, Firm Size, Firm Leverage, Current Ratio and Return on Assets and used to select a sample group from the listed companies that have been traded for more than 10 years, totaling 16 companies. The statistical method was used, namely, multiple regression equations, to study the relationship between multiple independent variables and one dependent variable, and the data analysis process was used to analyze descriptive statistics. And analysis of multiple regression equations. The results of the study showed that. Samples of companies in the real estate and construction industry in the construction service sector Every company has accepted at least one variable that correlates with the rate of Return on Assets. The variant that was most accepted at 13 companies was Cash Conversion Cycle with effect in the opposite direction 12 companies. Accounted for 92.31%. Except 1 company in the same direction. Accounted for 7.69%. It means that if the company can manage its cash flow to be reduced The company will be able to significantly increase the rate of return on total asset
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง -- การจัดการธุรกิจ
ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง -- การเงิน -- การรายงาน
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4785