DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์
Other Titles: The relationship between working capital management and profitability of listed health companies in Thailand
Authors: วลัยพร วงศ์ปราโมทย์
Keywords: การบริหารเงินทุนหมุนเวียน
ความสามารถในการทำกำไร
อัตรากำไรสุทธิ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาเรื่องการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไร ของบริษัทในอุตสาหกรรมการแพทย์ จำนวนทั้งหมด 14 บริษัทหลักทรัพย์ ทั้งหมดถูกจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีลักษณะข้อมูลรายไตรมาสตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ.2552 ถึงไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 10 ปี รวมทั้งสิ้น 41 ไตรมาส ตัวแปรต้นที่ใช้ในการศึกษา คือ ระยะเวลาลูกหนี้การค้า ระยะเวลาขายสินค้า ระยะเวลาเจ้าหนี้การค้า และวงจรเงินสด ส่วนตัวแปรตาม คือ อัตรากำไรสุทธิ โดยมีการใช้ตัวแปรควบคุม ประกอบด้วย ขนาดของบริษัท อัตราส่วนโครงสร้างทางการเงินของบริษัท และอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน นำไปทำการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% 95% และ 90% ซึ่งพบว่า ตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของอัตรากำไรสุทธิมากที่สุด คือ วงจรเงินสด โดยมี 9 บริษัท ที่มีความสัมพันธ์ระหว่างกันกับอัตรากำไรสุทธิ แสดงให้เห็นถึงบริษัทมีกระบวนการในการดำเนินงานตั้งแต่การรับชำระจากลูกหนี้ การขายสินค้าและให้บริการ รวมถึงการจ่ายชำระหนี้สิน ซึ่งหากมีระยะเวลาที่เหมาะสมจะทำให้เกิดสภาพคล่องในการบริหารธุรกิจ และเมื่อพิจารณาจากผลการวิจัยพบว่า วงจรเงินสดมีผลกระทบต่ออัตรากำไรสุทธิ ซึ่งเป็นอัตราที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำกำไร และประสิทธิภาพในการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่มีความสำคัญมากที่สุด ต่อการตัดสินใจการลงทุนในอุตสาหกรรมการแพทย์
This research aims to study the Relationship between Inventory Management and Firm’s Profitability. Data is collected from 14 companies in health sector listed on the Stock Exchange of Thailand. Data are quarterly time series from the first quarter of 2009 to the first quarter of 2020, 10 years, period total is 41 quarters. The independent variable are accounts receivable period, inventory conversion period, accounts payable period and cash conversion cycle. The dependent variable is net profit margin (NPM). The controlled variables are introduced to regressive model which are the firm size, firm leverage and current ratio. The multiple regression analyzes were then performed at 99%, 95%, and 90% confidence levels. It was found that the variable most important to change in net profit margin was the cash conversion cycle. There are 9 companies that have relationship with each other with net profit margin. It shows that the company has operational processes from receiving payments from receivables, selling products and providing services, Including debt repayment. Which, if appropriate, will result in liquidity in business administration and when considering the research results Cash cycle affects net profit margins. Which is a rate that shows the ability to make profit and the performance of that company, which is the most important metric of computing in the medical industry.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: เงินทุนหมุนเวียน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงพยาบาล -- การเงิน -- การรายงาน
โรงพยาบาล -- การจัดการธุรกิจ
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4784