DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4738
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัท กรณีศึกษาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
| Other Titles: | Factors affecting the company’s sustainable growth: A case study of listed companies in the market for alternative investment (MAI) |
| Authors: | อภิญญา จุ้ยด้วง |
| Keywords: | อัตราการเติบโตอย่างยั่งยืน การกำกับดูแลกิจการ ผลการดำเนินงานของบริษัท บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทซึ่งประกอบไปด้วย การกำกับดูแลกิจการ การกระจายตัวของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวม และขนาดของกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี พ.ศ. 2558 - 2562 ที่รวบรวมจากรายงานข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) งบการเงินประจำปี รายงานประจำปี เว็บไซต์ของบริษัท และข้อมูลในระบบฐานข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SETSMART) ข้อมูลทั้งหมดได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression)
ผลการศึกษาพบว่า การกระจายตัวของผู้ถือหุ้นและอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราการเติบโตอย่างยั่งยืนของกิจการ ในทางตรงกันข้าม อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวมและขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราการเติบโตอย่างยั่งยืนของกิจการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ This research aims to study the factors affecting the company’s sustainable growth of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI), including corporate governance, ownership dispersion, debt to equity ratio, total asset turnover, and firm size. The study used secondary data during 2015 and 2019, collecting from the financial report, annual report, company website, and the SETSMART database. Data are analyzed using the multiple regression analysis
The results showed that the ownership dispersion and debt to equity ratio are negatively correlated with the sustainable growth rate, but the total asset turnover and firm size are positively correlated with the sustainable growth rate. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ บริษัทมหาชน งบการเงิน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน การบริหารสินทรัพย์และหนี้สิน การลงทุน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการเงินสด |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4738 |