DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/471
| Title: | การศึกษาความพึงพอใจและความเครียดกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน กรณีศึกษา บริษัทในเครือ เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ จำกัด |
| Other Titles: | The study of satisfaction and stress with the performance of employees case study: Charoen Arsorn Holding Group |
| Authors: | จุฑามาศ ปิยจารุลักษณ์ |
| Keywords: | ความพึงพอใจ ความเครียด การปฏิบัติงาน บริษัทในเครือ เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจ ระดับความเครียดและระดับ
ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล ความพึงพอใจ
ในการปฏิบัติงานและความเครียดในการปฏิบัติงานกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยสุ่ม
ตัวอย่างจากพนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทในเครือ เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ จำกัด จำนวน 267 คน
โดยใช้ทฤษฏีความน่าจะเป็น (Probability Sampling) ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน
(Multistage Sampling) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพ
โสด อายุ 25 – 34 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ / พนักงาน
ทั่วไป ส่วนใหญ่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 15,000 บาท และมีอายุงานมากกว่า 5 ปี ผล
การวิเคราะห์ข้อมูลด้านความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน พบว่า โดยรวมพนักงานบริษัทในเครือ
เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ จำกัด มีระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด ด้าน
ความเครียดในการปฏิบัติงาน พบว่า โดยรวมพนักงานบริษัทในเครือ เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ
จำกัด มีระดับความเครียดในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก และด้านประสิทธิภาพในการ
ปฏิบัติงาน พบว่า โดยรวมพนักงานบริษัทในเครือ เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ จำกัด มีระดับ
ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ความพึง
พอใจในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานโดยรวมและ
มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานด้านปริมาณงาน และพบว่า ความเครียดในการ
ปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฎิบัติงานโดยรวม รวมทั้งมีความสัมพันธ์ใน
ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านปริมาณงานและด้านคุณภาพของงาน นอกจากนี้ยังพบว่าลักษณะ
ทางด้านประชากรศาสตร์ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัทในเครือ
เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ จำกัด The objectives of this study is to examine the level of job satisfaction, stress and employee performance and to study the relation of personal factors, job satisfaction, stress and employee performance.
The samples used in the study were 267 employees of Charoen Aksorn Holding Group by mean of Multistage Sampling. The result from this study showed that most of test subjects were female, 25-34 years old , single , holding bachelor degree , working as Operation staff/General staff with a more than 5 years job experience and having salary around 10,001-
15,000 Baht. The analysis of survey data on Job satisfaction showed that employees have the maximum level of job satisfaction. And the data on stress showed the high level of employee stress. The employee performance from the survey data is also in the maximum level as well.
The results of hypothesis testing showed that job satisfaction affects employee performance and workload efficiency. In addition to the result, stress has effects on the employee performance, workload efficiency and quality of work. Furthermore, it has been found that there’s no effect of Demographic factors on employee performance in Charoen Aksorn Holding Group. |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2553 |
| Subjects: | บริษัทเจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ--การศึกษาเฉพาะกรณี พนักงานบริษัท--ความพอใจในการทำงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี ความพอใจในการทำงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี พนักงานบริษัท--ความเครียดในการทำงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี ความเครียดในการทำงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี การทำงาน--แง่จิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | ทองฟู ศิริวงศ์ |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/471 |