DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4701
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนคณะผู้บริหารที่มีผลต่อความสามารถในการทำกำไรของกลุ่มธุรกิจธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The relationship between the number of management that affect the profitability of the banks business listed on the stock exchange Thailand |
| Authors: | ศุภกิตติ์ ชานุ |
| Keywords: | ธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ จำนวนคณะผู้บริหาร |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษางานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าปัจจัยใดที่มีผลต่อการทำกำไรของกลุ่มธุรกิจธนาคารที่จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และศึกษาว่าจำนวนผู้บริหารมีผลต่อการทำกำไรของกลุ่มธุรกิจธนาคารหรือไม่ โดยปัจจัยยที่ใช้ศึกษา ได้แก่ อัตราส่วนส่วนของเจ้าของต่อสินทรัพย์ ขนาดของธนาคาร เงินสดสุทธิจากกิจกรรมดำเนินงาน จำนวนคณะผู้บริหาร อัตราส่วนด้านสภาพคล่อง และอัตราส่วนด้านเงินกู้ต่อสินทรัพย์ ซึ่งใช้ข้อมูลจาก SET Smart โดยศึกษาช่วงปี 2553 - 2563 ครอบคลุมระยะเวลา 10 ปี 1 ไตรมาส (41 ไตรมาส) นอกจากนั้นใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับความเชื่อมั่น 90%, 95% และ 99%
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์กลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมากที่สุด คือ อัตราส่วนส่วนของเจ้าของต่อสินทรัพย์ (CAP) และปัจจัยปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์กลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยน้อยที่สุด คือ เงินสดสุทธิจากกิจกรรมดำเนินงาน (EXP) ส่วนของจำนวนผู้บริหารที่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์กลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน), ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) มีระดับความเชื่อมั่นที่ 99% และ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) มีระดับความเชื่อมั่นที่ 90% This research study aimed to study the factors affecting the profitability of the banking business group listed on the Stock Exchange of Thailand. And study whether the number of executives affects the profitability of the banking business or not. The factors used for the study were the ratio of owners' equity to assets. Bank size Net cash from operating activities Number of management team Liquidity ratio And loan-to-asset ratio The data from SET Smart were studied from 2010 - 2020, covering a period of 10 years, 1 quarter (41 quarters). Besides that, descriptive statistics and multiple regression analysis were used at the Confidence 90%, 95% and 99%
The study found that The factors most correlated with the return on assets of the listed banking groups were the equity ratio (CAP) and the factors related to the return on assets of the listed banking groups of Thailand. The least is the net cash from operating activities (EXP), the number of executives in relation to the return on assets of the listed banks in the Stock Exchange of Thailand are Bank of Ayudhya Public Company Limited, CIMB Thai Bank. Public Company Limited, Kiatnakin Bank Public Company Limited has a confidence level of 99% and TMB Bank Public Company Limited has a confidence level of 90%. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | สถาบันการเงิน -- การลงทุน -- ไทย สถาบันการเงิน -- การจัดการ -- วิจัย สถาบันการเงิน -- การป้องกันข้อมูล -- วิจัย ธนาคารแห่งประเทศไทย -- การบริหารงานบุคคล ตลาดหลักทรัพย์ -- การบริหารงานบุคคล ตลาดทุน -- ไทย -- การกำกับดูแลกิจการ -- วิจัย การจัดการกำไร |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4701 |