DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/465
| Title: | การวิเคราะห์และเปรียบเทียบงบการเงินก่อนและหลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลกปี 2551 : กรณีศึกษา บริษัทในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ |
| Other Titles: | The comparative study of financial statements before and after the financial crisis in 2008 : a case study of electronics industry |
| Authors: | รัญวรัชญ์ สกุลเดชไพบูลย์ |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน วิกฤตเศรษฐกิจโลก บริษัทในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การปรับเปลี่ยนนโยบายของบริษัทเมื่อได้รับผล กระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐโดยศึกษาจากบริษัทอุตสาหกรรมกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจะเลือกใช้วิธีการวิจัยจากเอกสารและอัตราส่วนทางการเงิน โดยเก็บข้อมูลทุติยภูมิจากกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั้ง 7 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปรียบเทียบเป็นรายปีของแต่ละบริษัท 6 ปีในช่วงปี 2548 ถึง 2553 ผลจากการวิเคราะห์ได้ผลว่าเมื่อได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐกลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 7 บริษัทมีการปรับเปลี่ยนนโยบายของบริษัทโดยมีรายละเอียดการปรับเปลี่ยนนโยบายของแต่ละบริษัทดังนี้ 1) หลังจากช่วงวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบยอดขายลดลงทุกบริษัทมีการลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงมีการลดการสต๊อกสินค้าทุกบริษัทผลิตเท่าที่ขายสอดคล้องกับงานวิจัยของวรรณา เกิดอรุณ (2552) พบว่า “บริษัทควรมีการวางแผนผลิตในปีต่อปีโดยจะใช้ระบบ Just in Time เพื่อให้สินค้าเหลือน้อยที่สุดและเพียงพอต่อ การผลิต ” อีกทั้งการลดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเช่นการปิดโรงงานที่กาไรน้อยการปิดสานักงานที่ต้นทุนสูงเพื่อใช้เงินทุนหมุนเวียนให้น้อยที่สุด 2) การเปลี่ยนแปลงนโยบายในการจัดหาเงินได้อย่างชัดเจนนั่นคือบริษัทมีการออกหุ้นเพิ่มทุนไม่ว่าจะเป็นการออกใบแสดงสิทธิแก่ผู้ถือหุ้นเดิมออกหุ้นสามัญโดยการเน้นการจ่ายปันผลที่สูงเพื่อจูงใจให้นักลงทุนมาลงทุนหรือการแตกหุ้นเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการซื้อขายให้นักลงทุนและการรออกหุ้นกู้ และ 3) นโยบายการควบคุมต้นทุนการผลิตให้ต่าลงทุกบริษัทอย่างไรก็ตามวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐที่เกิดขึ้นในปี 2551 ได้เกิดจากสินเชื่อซับไพร์มทาให้ธนาคารในสหรัฐเกิดการล้มละลายและลุกลามไปยังหลายประเทศทั่วโลก ผู้วิเคราะห์ได้ศึกษาเฉพาะอัตราส่วนทางการเงินและการวิจัยเอกสารผู้นาข้อมูลการวิจัยไปใช้ควรพิจารณาปัจจัยภายทางเศรษฐกิจภายนอกประกอบด้วย This study aims to analyze the policy of the company are affected. The study of the economic crisis, the U.S. electronics industry in Thailand will be used to study the documents and financial ratios. The secondary data collected from a group of electronics companies in the Stock Exchange of Thailand and 7. Compared to a year of each of the six years between 2548 and 2553 resulting from the analysis of the results that have been affected by the economic crisis, the U.S. industry, including seven companies to change corporate policy, the details change. These are the companies: 1) after the economic crisis affected U.S. industry sales fell in all companies to reduce costs. To have reduced inventories of all companies that sell the work of a Wanna Kredarun (2552) found that "companies should be planned to produce in a year by the use of Just in Time for the product only. minimum and sufficient to produce "as well as reduce the costs of selling and administrative expenses, such as plant closings and a little profit off the office costs for working capital to a minimum, 2) the change in the supply of money.increase liquidity in the trading of investors and the bond issue, and 3) policies to control production costs lower for all companies, however, the economic crisis to occur in 2551 due to credit sub-prime and banking in the United States. The bankruptcy and spread to many countries around the world. The study analyzed financial documents and research leader for research to consider the economic factors outside of. |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2553 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน--การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี งบการเงิน--การศึกษาเฉพาะกรณี อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์--การเงิน--การศึกษาเฉพาะกรณี ไทย--ภาวะเศรษฐกิจ--2551--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | ลักคณา วรศิืลป์ชัย |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/465 |