DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4647
| Title: | วรรค ฟาร์มผักไฮโดรนิกส์ |
| Other Titles: | Waak hydroponics farm |
| Authors: | ณัฐพร มัชฌิมา |
| Keywords: | ผักไฮโดรโปรนิกส์ วรรค ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | แผนธุรกิจ วรรคฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ ในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปัจจุบัน แนวโน้มการเติบโตของตลาดอาหารเพื่อสุขภาพสูงขึ้นตามพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป คนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสนใจในอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น หันมาดูแลสุขภาพ เลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การเลือกรับประทานผักผลไม้ปลอดสารพิษ หรือผักไฮโดรโปรนิกส์ จึงเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยม เนื่องจากผู้บริโภคเชื่อว่า การมีสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ หากเทียบกับปัจจุบัน ผู้คนใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ สิ่งแวดล้อมรอบตัวเต็มไปด้วยมลพิษที่เพิ่มปริมาณมากขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย
แผนธุรกิจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโอกาสความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับการสร้างฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ มีร้านอาหารภายในฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ เพื่อให้คนได้สัมผัสธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลักคือ ผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณจันทบุรี โดยอายุประมาณ 20-45 ปี มีรายได้เฉลี่ย 15,000 บาท ขึ้นไป และนักท่องเที่ยวที่สนใจในการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ การศึกษาในครั้งนี้ใช้วิธีวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก โดยนำทฤษฎีต่าง ๆมาร่วมวิเคราะห์ นอกจากนี้ยังได้ทำการวิจัย โดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์จากสถิติเชิงพรรณนา เช่น ค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย ผลการวิเคราะห์ ทำให้ทราบว่า ธุรกิจวรรค ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์เหมาะสำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อนวัยทำงานที่ต้องการสังสรรค์ โดยลูกค้าสามารถรับประทานอาหารและสามารถเดินสำรวจฟาร์มผักได้ สำหรับการตั้งราคาของผักอยู่ที่ประมาณ 90 บาท ต่อถุง การตั้งราคาอาหารอยู่ที่ประมาณ 110 บาท ซึ่งอยู่ในระดับที่ผู้บริโภคยินดีจ่าย ช่องทางการจัดจำหน่ายมีด้วยกันหลายช่องทาง ทั้งช่องทางออนไลน์ หน้าร้าน โดยเน้นให้ผู้บริโภครู้จักร้านมากขึ้น มีการทำการโฆษณาโดยมีการรีวิวจากเว็บไซด์ที่น่าเชื่อถือ และมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อสร้างความน่าสนใจ
ประมาณการลงทุนของแผนธุรกิจนี้ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนโดยประมาณ 1,4878,000 บาท และจะได้ผลการตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 70% โดยสามารถคืนทุนได้ ภายในระยะเวลา 1.4 ปี
คำสำคัญ: ผักไฮโดรโปรนิกส์, วรรค ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ This Business plan, Waak Hydroponics Farm is designed for respond to the behavior of consumers who concerns about healthcare and healthy food. Nowadays, healthy food sales continue to rise due to growing consumer health awareness. Many consumers are interested in healthy food more than in the past. They are becoming more aware of the benefit for eat well. Choosing organic fruit and vegetables for meals tends to be popular in our society because the consumers believe that being healthy begins with healthy food. Moreover, currently hustle life, environment and pollution makes people have side effect to their body.
This business plan is studied to find possibility to do the business about Hydroponics Farm and restaurant which is natural style. The main target group is people aged between 20-45 years old who prefer healthy food for healthcare, which are living in Chantaburi, especially female (University Student and working woman). The average income is 15,000 baht. This business designed to analyze internal factors, external factors, competitors, prospects and strategy which analyze from questionnaire and interview by percentage and average. Summary of the business plan founded that Waak Hydroponics Farm is suit for family and friend who would like to have meals, have a party, etc. Consumers can walk around farm. Pricing is 90 baht for Hydroponics vegetable and 110 baht for food which the consumers are pleased to pay. Various distribution channels are available such as online and at the shop. The marketing plan focus on perception of trademark of consumer from advertisement, by reliable websites and promotion for beginning business to interest customer. It has combination of Thai and Western menus suitable for family.
The results showed that This project has initial investment 1,4878,000 Bath, internal rate of return is 70% and payback period is 1.4 years.
Keyword: Hydroponics vegetable, Waak Hydroponics Farm |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การจัดการฟาร์ม สวนผัก ผักไร้สารพิษ ผักปลอดสารพิษ การทำสวนอินทรีย์ วรรค ฟาร์มผักไฮโดรนิกส์ |
| Advisor(s): | วีระพงศ์ มาลัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4647 |