DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับชมซีรีย์วายไทยกับทัศนคติที่มีต่อชายรักชายของชาวจีนในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง
Other Titles: The Relationship between Exposure Thai Y Series and the Attitudes to Male Homosexuality of Guangxi People
Authors: หยิงหยิง เหลียง
Keywords: การเปิดรับชม
ซีรีย์วายไทย
ทัศนคติ
ชายรักชาย
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณที่มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา 1) เพื่อศึกษาการเปิดรับชมซีรีย์วายไทยของชาวจีนในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง 2) เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีต่อชายรักชายของชาวจีนในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง 3) เพื่อศึกษาถึงลักษณะทางประชากรที่แตกต่างกัน อันได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ กับการเปิดรับชมซีรีย์วายไทยของชาวจีนในเขตปกครองกว่างซีจ้วง 4) เพื่อศึกษาถึงลักษณะทางประชากรที่แตกต่างกัน อันได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ กับทัศนคติที่มีต่อชายรักชายของชาวจีนในเขตปกครองกว่างซีจ้วง 5) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับชมซีรีย์วายไทยกับทัศนคติที่มีต่อชายรักชายของชาวจีนในเขตปกครองกว่างซีจ้วง โดยผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด 310 ชุด วิธีการทางสถิติแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุนาม ได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (T-test) สถิติทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) และสถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน(Pearson Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 19-25 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี อาชีพเป็นนักศึกษา/นักเรียน รายได้น้อยกว่า 2,000 หยวน เริ่มเปิดรับชมซีรีย์วายตั้งแต่ปี 2559 เรื่อง “Sotus the series”เป็นซีรีย์วายไทยที่มีกลุ่มตัวอย่างเปิดรับชมมากที่สุด โดยดูซีรีย์วายผ่านแอพพลิเคชั่นดิยิดาน (DIYIDAN) สัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 46-90 นาที มีทัศนคติที่มีต่อชายรักชายอยู่ในระดับน้อยที่สุด จากการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ และระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีการเปิดรับชมซีรีย์วายไทยที่แตกต่างกัน 2) กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ที่แตกต่างกันมีทัศนคติที่มีต่อชายรักชายแตกต่างกัน 3) การเปิดรับชมซีรีย์วายไทยมีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อชายรักชายของชาวจีนในเขตปกครองกว่าวซีจ้วง เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นไปทิศทางลบ
This study is objective quantitative research. It aims to explore and study five aspects, including: (1) Thai Y Series exposure by people in Guangxi; (2) The attitudes of people living in Guangxi towards male homosexuality; (3) Different demographic features including gender, education, profession and income; And Thai Y series exposure by people in Guangxi; (4) Different demographic features including gender, age, education, profession and income; And people’s attitudes towards male homosexuality in Guangxi; (5) The relationship between the behavior of exposure Thai Y series and attitudes of people in Guangxi towards male homosexuality. Researchers collected about 310 groups of data through questionnaire survey. Data analysis was conducted through two methods: descriptive and inferential statistics including t-test and One-way ANOVA, and Pearson product moment correlation coefficient. According to the research, most interviewees are females ranging from 19 to 25, who are college students with a monthly income of less than 2,000 yuan. The interviewees started exposure to Thai Y series since 2016, and Sotus the Series is the most popular one. Interviewees exposure the series through DIYIDAN app once a week for 46 to 90 minutes, holding the lowest level of attitudes towards male homosexuality. Based on hypothesis and tests, we make the following conclusions: (1) Interviewees in different ages and with different education exposure different Thai Y series; (2) Interviewees with different education, profession and income hold different attitudes towards male homosexuality; (3) Behavior of exposure Thai Y series by people in Guangxi is negatively related to their attitudes towards male homosexuality.
Description: การค้นคว้าอิสระ(นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิติวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2562
Subjects: ละครโทรทัศน์ -- Sotus the series
บทละครโทรทัศน์ไทย -- Sotus the series
รักร่วมเพศชายในละคร
ผู้กำกับการแสดงละคร
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): วีรพงษ์ พวงเล็ก
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4622