DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: กลยุทธ์การสื่อสารที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักประเภทโฮสเทลของนักท่องเที่ยว บนถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Communication Strategies Affecting the Tourists' Decision of Choosing Hostels on Khaosarn Road in Bangkok
Authors: อภิเชษฐ สุขสำราญ
Keywords: กลยุทธ์การสื่อสาร
การตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักประเภทโฮสเทล
นักท่องเที่ยว
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลักษณะส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่ เลือกใช้บริการสถานพักแรมประเภทโฮสเทลบนถนนข้าวสาร 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเลือกใช้ บริการสถานพักแรมประเภทโฮสเทลบนถนนข้าวสารของนักท่องเที่ยว 3) เพื่อศึกษาการสื่อสาร การตลาดเชิงกลยุทธ์ของสถานพักแรมประเภทโฮสเทลบนถนนข้าวสาร 4) เพื่อศึกษาการตัดสินใจ เลือกใช้บริการสถานพักแรมประเภทโฮสเทลบนถนนข้าวสารของนักท่องเที่ยว 5) เพื่อศึกษาลักษณะ ส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่แตกต่างกันจะทำให้การตัดสินใจเลือกใช้บริการสถานพักแรมประเภท โฮสเทลบนถนนข้าวสารแตกต่างกัน และ 6) เพื่อศึกษาการสื่อสารการตลาดที่มีความสัมพันธ์ต่อ การตัดสินใจเลือกใช้บริการสถานพักแรมประเภทโฮสเทลบนถนนข้าวสารของนักท่องเที่ยว โดยวิธี วิเคราะห์เชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการสำรวจ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติเชิง พรรณาที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานการวิจัย โดยสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance: Anova) และ สถิติทดสอบแบบ Pearson's Correlation Coefficient test ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยการสื่อสารการตลาดในการเลือกใช้บริการที่พักโฮสเทลบนถนน มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านกระบวนการให้บริการ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด) รองลงมาคือ ด้านให้บริการที่พัก และลำดับสุดท้ายคือ ด้านการส่งเสริมทางการตลาด ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การสื่อสารการตลาด ประกอบด้วย ด้านให้บริการที่พัก ด้านราคา ด้านสถานที่พัก ด้านการส่งเสริมทางการตลาด ด้านพนักงาน ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้าน กระบวนการให้บริการ มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถานพักแรมประเภทโฮสเทล บนถนนข้าวสารของนักท่องเที่ยว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The purpose of this study. 1) To study the personal characteristics of tourists who the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road. 2) To study the behavior of tourists in the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road. 3) To study the strategic marketing communication of the hostels on Khaosarn Road. 4) To study the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road. 5) To study the personal characteristics of different affecting the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road., different. And 6) to study marketing communications that relate to the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road. By the quantitative analysis method from the sample was the tourists in Bangkok. The conducted a survey of 400 Thai and foreign tourists by the questionnaire was used as a tool for data collection. And analyzed data by statistical packages. The descriptive statistics used were percentage, mean, standard deviation. And testing the research hypothesis with inferential statistics, including analysis of variance (Anova) and Pearson's correlation coefficient test. The study found that, the marketing communication factors for the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road. There overall mean was high level. When considering each aspect, it was found that the service process with the highest mean value, followed by the hostels services, and the last one was marketing promotion. The results of the hypothesis testing revealed that the marketing communication consisted of the hostels services, price, place, marketing promotion, employee, physical characteristics, and service processes have relational with the decision making of the tourists to choose hostels on Khaosarn Road, with statistically significant at the 0.05 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ(นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2562
Subjects: กรุงเทพฯ -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
นักท่องเที่ยวต่างชาติ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ที่พักนักท่องเที่ยว -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงแรม -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงแรม -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): อริชัย อรรคอุดม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4613