DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การเปิดรับข้อมูลข่าวสารและทัศนคติที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนผสมแตกต่างกันของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Media Exposure and Attitudes Related to Purchasing Behavior of Skin Care Products Containing Different Ingredients of Consumers in Bangkok
Authors: วรรณรัชต์ แรงจริง
Keywords: การเปิดรับข้อมูลข่าวสาร
ทัศนคติ
การตัดสินใจซื้อ
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
การสื่อสารทางการตลาด--วิจัย
ผู้บริโภค--ไทย--ทัศนคติ
ผู้บริโภค--ไทย--วิจัย
พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย
การซื้อสินค้า--การตัดสินใจ
ครีมบำรุงผิว--การตลาด--วิจัย
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ--สารนิพนธ์
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดรับข้อมูลข่าวสารและทัศนคติที่มี ความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมแตกต่างกันของผู้บริโภค ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการศึกษาในงานวิจัยครั้งนี้คือ เพศชายและหญิง อายุตั้งแต่ 18–50 ปีขึ้นไป เป็นผู้บริโภคที่ซื้อหรือเคยซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมแตกต่างกันในกรุงเทพมหานคร การวิจัย ครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก โดยจะสุ่มแบบสอบถาม ออนไลน์ จำนวน 305 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบอิสระ (Independent Samples t–test) สถิติทดสอบ จะใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Pearson’s Product Moment Correlation) และการวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ ตัวแปรอิสระ และตัวแปรตาม ตัวแปรอิสระ ได้แก่ 1) ลักษณะประชากร 2) การค้นหาข้อมูล 3) ทัศนคติ ตัวแปรตาม ได้แก่ การตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมแตกต่างกัน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวนทั้งหมด 221 คน มีช่วงอายุ 21–30 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ย 15,000–30,000 บาท จำนวน 109 คน และประกอบอาชีพ นักศึกษา จำนวน 83 คน ใน 1 เดือน จะซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากที่สุดอยู่ที่ 1–3 ครั้งต่อเดือน จำนวน 151 คน มีงบประมาณในการซื้อครีมบำรุงผิว 101–1,000 บาท จำนวน 169 คน ช่วงเวลาในการค้นหาข้อมูลมากที่สุดคือ 19.00 น.–24.59 น. จำนวน 194 คน ในการซื้อ ครีมบำรุงผิวมักจะดูความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ มีอย. รับรองมากที่สุด และจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ที่ปลอดสารเคมีและไม่มีการดัดแปลงมากที่สุด และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ในแบบเซรั่มบำรุงผิวหน้า ในระดับมาก ข้อมูลที่ทำให้ตัดสินใจซื้อมากที่สุดคือ ตนเอง จากการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศที่ แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเปิดรับข้อมูลข่าวสารมีความสัมพันธ์กับ การตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมแตกต่าง และทัศนคติมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมแตกต่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objective of this study was to study information and news exposure and the attitude that were related to customer buying decision behavior towards skincare products which had different ingredients in Bangkok. Researchers studied the sample group, including both 305 men and women between the ages of 18 and 50–years–old or more. They were consumers who bought or used to buy skincare products which had different ingredients in Bangkok. This study was quantitative research. Convenient sampling was used by randomizing online questionnaires. The analytical statistics included frequency, percentage, mean and standard deviation. Moreover, Independent Samples t–test for testing statistics used Pearson’s Product Moment Correlation and One way ANOVA. The variables in this study were independent variables and dependent variables. Independent variables included demographic characteristics, searching for information and attitude. Dependent variables included buying decision towards skincare products which had different ingredients. The results indicated that most respondents were 221 women between the ages of 21 and 30–years–old. Educational degree was bachelor's degree. 109 people had average income from 15,000 to 30,000 Baht, and 83 people were students. 151 people bought skincare products from 1 to 3 times per month the most. 169 people had a budget for buying skincare cream from101 to 1,000 Baht. 194 people spent their time of searching for information in order to buy skincare cream from 7 p.m. to12.59 a.m. the most. They considered product safety that was approved by FDA the most. In addition, they chose to buy the most chemical- free products and unmodified products. Furthermore, they chose to buy nourishing facial serum at much level. The information source that made them decide to buy was self. From hypothesis testing, the researcher found that different genders affected buying decision towards skincare products. Information and news exposure was related to buying decision towards skincare products which had different ingredients. Moreover, the attitude was related to buying decision towards skincare products which had different ingredients. The level of statistical significance was 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: ครีมถนอมผิว -- การตลาด
เครื่องสำอางสมุนไพร -- การตลาด
ผิวหนัง -- การดูแลและสุขวิทยา
สื่อสังคมออนไลน์
การสื่อสารทางการตลาด
พฤติกรรมผู้บริโภค
การเลือกของผู้บริโภค
Advisor(s): อริชัย อรรคอุดม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4583