DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4524
| Title: | พฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯที่ส่งผลต่อการเกิดภัยคุกคามทางเพศ |
| Other Titles: | Facebook Usage Behavior by Teenagers in Bangkok that Affect on the Sexual Harassment Occurrence. |
| Authors: | นิชา ภุมมา |
| Keywords: | เฟซบุ๊ก ภัยคุกคามทางเพศ พฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊ก วัยรุ่น |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯ เพื่อศึกษาถึงลักษณะการเกิดของภัยคุกคามทางเพศ และเพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯ ที่ส่งผลต่อการเกิดภัยคุกคามทางเพศ จำนวนทั้งสิ้น 166 คน โดยใช้วิธีการสำรวจ โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือการเก็บรวบรวมข้อมูลและให้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะทั่วไปของกลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชาย มากกว่าเพศอื่น มีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 26-30 ปี การศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า มีความถี่ในการใช้งานเฟซบุ๊กจำนวน 5-7 วันต่อสัปดาห์ และใช้เวลาในการใช้งานเฟซบุ๊กต่ำกว่า 1 ชั่วโมง โดยช่วงเวลาที่มีการใช้งานเฟซบุ๊กมากที่สุดคือ 18.01 – 00.00 น. ในส่วนพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊กของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯนั้นสามารถกล่าวได้โดยสรุปว่า วัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯมีพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊กในการ กดไลค์และแสดงความคิดเห็นมากที่สุด โดยกลุ่มตัวอย่างจะมีการกดไลค์ต่อสถานะ รูปภาพ วีดีโอ ของผู้ใช้งานอื่น เป็นอันดับแรก และพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊กแบบปกปิดตัวตน เป็นพฤติกรรมที่วัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯใช้งานน้อยที่สุด ในส่วนของลักษณะภัยคุกคามทางเพศ วัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครฯมีความคิดเห็นว่า การชมหยอก เป็นภัยคุกคามทางเพศซึ่งเกิดการจากพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊กมากที่สุด โดยการพูดชมแต่แฝงไปด้วยคำแทะโลม ถือเป็นการชมหยอกที่กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยมากที่สุด และภัยคุกคามทางเพศในลักษณะ การส่งสื่อลามก กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยน้อยที่สุดว่าเป็นภัยคุกคามทางเพศซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊ก This survey research was aimed to study the Facebook usage behavior of teenagers in Bangkok. To study the the sexual harassment types. And to study Facebook usage behavior by teenagers in Bangkok that affect on the sexual harassment occurrence. The population for this study comprised 166 people who’s using Facebook and live in Bangkok. The instrument use for this surveyed is the questionnaire. For collecting data by researcher.
The demographic characteristics for the population of this study revealed the most population are male with ages between 26-30 years. The most educational is bachelor's degree or equivalent. The frequency of using Facebook is 5-7 days a week. And use the time to use Facebook less than 1 hour. Time to use Facebook is between 06.01 PM. - 00.00 AM. As for the Facebook using behavior of teenagers in Bangkok, Teenagers in Bangkok use Facebook with the way of Like and comment the most and will like to click on the video status of other users. To hide identity is the least behavior of using Facebook by teenagers in Bangkok. As for the sexual harassment occurrence Teenagers in Bangkok have the opinion that ‘Teasing’ is the most sexual harassment occurrence caused by Facebook usage. And sending pornography is the least percentage that the teenager in Bangkok thought it was the sexual harassment occurrence. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4524 |