DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4371
| Title: | การศึกษาปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล ความสุขในการทำงาน และความผูกพันองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Happiness at Work and Organizational Commitment Affecting Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College |
| Authors: | พิตินันท์ กมลเนตร์ |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล ความสุขในการทำงาน ความผู้พันองค์กร วชิราวุธวิทยาลัย |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลด้าน เพศ อายุ ระดับการศึกษา อายุงาน รายได้ต่อเดือน และความพอเพียงของรายได้ต่อรายจ่ายที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยความสุขในการทำงานที่มีต่อประสิทธิผลในการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัยและ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยความผูกพันธ์ต่อองค์กรที่มีต่อประสิทธิผลในการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือปลายปิดในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาจาก ผู้เชียวชาญและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.965 และแจกกับบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย จำนวน 232 คนและวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย ที (t-test ) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance: One-way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างจะเปรียบเทียบเป็นรายคู่ ด้วยวิธีของ เชเฟ่ห์ (Scheffe) และการทดสอบความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย ( Simple Regression Analysis ) ผลการวิจัยพบว่าความแตกต่างทางด้าน ระดับอายุ รายได้และการศึกษา มีผลต่อระดับประสิทธิผลในการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย และพบว่าความสุขในการทำงานและความผูกพันองค์กรนั้นมีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัยอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The objectives of this study were to: (1) study the differences of personal characteristics, which consisted of gender, age, educational level, salary, and expenses affecting work effectiveness of Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College, (2) the impact of happiness at work affecting work effectiveness of Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College; and (3) the impact of organizational commitment affecting work effectiveness Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College. This study used the closed-ended questionnaire to be a tool and the tool was verified content validity by the expert as the reliability test with value of 0.965 from 30 samples. The tool was distributed to 232 samples of Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College. The statistics used was divides into 2 methods: the descriptive statistics, which consists of percentage, mean, and standard deviation, and the inferential statistics, which consists of t-test, One –way ANOVA with the Scheffe multiple comparisons, and Simple Regression Analysis. The results found that the differences of age, salary, and educational level had effected work effectiveness of Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College and the happiness at work ; and the organizational commitment had effected work effectiveness of Employees’ Work Effectiveness of Vajiravudh College with the statistical significance level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ความผูกพันต่อองค์การ ความภักดีของลูกจ้าง ความสุข การทำงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4371 |