DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: บรรยากาศในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน คุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาและความผูกพันของข้าราชการตำรวจต่อหน่วยงาน
Other Titles: Work Climate, Motivation, and Supervisor’s Characteristics Affecting the Police officers’ Organization Commitment for Division of Office of Human Resources, Royal Thai Police Headquarters
Authors: อาชวิน ปิตินันท์กุล
Keywords: บรรยากาศในการทำงาน
แรงจูงใจในการทำงาน
คุณลักษณะของผู้บังคับบัญชา
ความผูกพัน ต่อหน่วยงาน
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ สำรวจความคิดเห็นของบุคลากร สังกัด สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีต่อบรรยากาศในการทำงานในหน่วยงาน แรงจูงใจในการทำงาน คุณลักษณะความเป็นผู้นำของผู้บังคับบัญชาระดับต้นสังกัด และความผูกพันต่อหน่วยงาน และเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของบรรยากาศในการทำงานในหน่วยงาน แรงจูงใจในการทำงาน คุณลักษณะความเป็นผู้นำของผู้บังคับบัญชาระดับต้นสังกัด ต่อความผูกพันต่อหน่วยงานในสังกัด สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรในหน่วยงานสังกัดสำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบ เจาะจง มีจำนวน 150 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.82 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นคือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า บุคลากรของหน่วยงานนี้เห็นด้วยระดับมากต่อบรรยากาศในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน คุณลักษณะของผู้บังคับบัญชา และความผูกพันต่อหน่วยงาน สำหรับผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ในลักษณะของการส่งผลได้ทำการวิเคราะห์จากสมมติฐานที่ตั้งไว้และได้ผลสรุปว่า บรรยากาศในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน คุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาส่งผลต่อความผูกพันต่อหน่วยงาน
The purposes of this study wore to investigate the police officers’ opinion toward their work climate, motivation, and supervision characteristics on the police officers’ organization commitment for division of Division of Office of Human Resources, Royal Thai Police Headquarters. The 150 samples randomly selected from the police officers were used. The research was the administered questionnaire which its content validity was approved by the expertise. The reliability value was 0.82. Regarding data analysis, the descriptive statistics included percentage, mean, stand and deviation, the inferential statistics used for hypothesis testing at the level of 0.05 statistical significance was the multiple recession analysis. The research findings were found that the police officers strongly a agree in what they perceived in terms of their work climate, motivation, supervision characteristics, and organization commitment. Moreover, regarding the hypothesis testing, the finding was depicted that work climate, motivation, and supervision character is ties affected organization commitment for division of Division of Office of Human Resources, Royal Thai Police Headquarters at the level of 0.05 statistical significance
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
ความภักดีของลูกจ้าง
ตำรวจ -- ไทย
การทำงาน
Advisor(s): เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4359