DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4286
| Title: | การศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อม กระบวนการทำงาน และแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานในบริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด |
| Other Titles: | A Study of Work Environment, Work Process and Work Motivation Affecting Operational Employees’ Organizational Commitment in Calbee Tanawat Co., Ltd. |
| Authors: | สุนิศา ศรีอุทัย |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล กระบวนการทำงาน แรงจูงใจ ความผูกพันขององค์กร |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม อิทธิพลของปัจจัยด้านกระบวนการทำงานที่ อิทธิพลของปัจจัยด้านแรงจูงใจที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานในบริษัทคาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องมือจากผู้ทรงคุณวุฒิ การทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธี ของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.958 โดยใช้ตารางการคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่าง ของ Krejcie และ Morgan ซึ่งได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คน และวิธีการทางสถิติได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการ วิเคราะห์ข้อมูลสมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ความแตกต่างของข้อมูลลักษณะส่วนบุคคล คือ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และระยะเวลาการทำงานของพนักงานบริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด ที่แตกต่างกันส่งผลต่อความผูกพันขององค์กรของพนักงาน ปัจจัยสภาพแวดล้อม ปัจจัยกระบวนการทำงาน ปัจจัยแรงจูงใจในด้านปัจจัยจูงใจในการทำงานมีผลต่อความผูกพันของพนักงานบริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่ในด้านปัจจัยค้ำจุนไม่มีอิทธิพลต่อความผูกพันของพนักงานในบริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด The purpose of this study was to investigate 1) the influence of environmental factors affected to employee engagement of Calbee Thanawat Co.,Ltd 2) the influence of working procedure factors affected to employee engagement of Calbee Thanawat Co.,Ltd and 3) the influence of motivation factors affected to employee engagement of Calbee Thanawat Co.Ltd. The questionnaire was used to collect the data and it was validated by the expert as well as reliability tested by Cronbach method with 30 samples obtained the reliability level of 0.958. The 200 samples of this study acquired by Krejcie and Morgan method. The statistic using in this study were Percentage, Mean, Standard Deviation while the hypothesis analysis used Simple Regression Analysis and Multiple Regression Analysis.
The result showed that the different of personal factors which were gender, age, level of education and the duration working of Calbee Thanawat Co.,Ltd’s employee affected differently to the employee engagement. The environmental factors, working procedure factors and motivation factors, in terms of motivational factors, had significantly affected to employee engagement of Calbee Thanawat Co.,Ltd at level 0.05 Nevertheless, the hygiene factors did not influence to the employee engagement of Calbee Thanawat Co.,Ltd. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | การจัดการองค์การ การบริหารองค์การ ความผูกพันต่อองค์การ บริษัทคาลบี้ธนาวัธน์ -- พนักงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4286 |