DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4232
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของและอัตราการจ่ายเงินปันผล ของกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationship between Ownership Structure and Dividend: Evidence from Health Sector, Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ภัทราภรณ์ วงศ์วรอาภรณ์ |
| Keywords: | อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน ส่วนความเป็นเจ้าของ ส่วนกำไรต่อหุ้น ส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ ส่วนการเติบโตของยอดขาย |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของและอัตราการจ่ายเงินปันผล ของกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของอัตราส่วนเงินปันผลที่มีต่ออัตราส่วนความเป็นเจ้าของ ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมโรงพยาบาลที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีข้อมูลครบถ้วนเป็นระยะเวลา 12 ปี ระหว่างปี พ.ศ.2551-2562 จำนวนทั้งสิ้น 13 บริษัท โดยใช้ตัวแปรตาม ได้แก่ อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) ในขณะที่อัตราส่วนเงินปันผลจะวัดจากตัวแปรอิสระ ได้แก่ อัตราส่วนความเป็นเจ้าของ (OWC) อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS) อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) อัตราส่วนการเติบโตของยอดขาย (GS)
บทความนี้แบ่ง OWC ออกเป็นสามระดับซึ่งใหญ่ที่สุด (3บริษัท) ใหญ่เป็นอันดับสอง (5บริษัท) และใหญ่เป็นอันดับสาม (5บริษัท) เพื่อตรวจสอบว่าโครงสร้างความเป็นเจ้าของที่แตกต่างกันส่งผลกระทบต่ออัตราเงินปันผลของบริษัทหรือไม่
ผลการวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ระหว่าง OWC และผลตอบแทนจากเงินปันผลมีอยู่ (9จาก13 บริษัท) และ OWC ที่ใหญ่เป็นอันดับสามมีจำนวนบริษัทสูงสุด (4จาก5บริษัท) ที่ OWC มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลตอบแทนเงินปันผล This research examines the relationship between ownership structure and dividend yield of medical industry groups listed on the Stock Exchange of Thailand. The observation covered 12 years period, between year 2008 to 2019 in quarterly basis. The data is contained 13 companies using dependent variable as Dividend Yield (DY). For independent variables, Ownership Concentration (OWC) is used as measurement of ownership structure. (Earnings Per Share (EPS), Return of Assets (ROA) and Growth Sales (GS) are used as controlled variables.
This paper divides OWC into three level which are largest (3 companies), second largest (5 companies), and third largest (5 companies) in order to investigate whether different degree of ownership structure affect the dividend yield of the companies.
The results show that the relationship between OWC and dividend yield exists (9 out of 13 companies) and third largest OWC has the highest number of companies (4 out of 5 companies) that OWC has significantly affected to dividend yield. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทมหาชน เงินปันผล โรงพยาบาล |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4232 |