DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4227
| Title: | ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Impact of Capital Structure on Performance of Listed Transport and Logistics Sector in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | อติวิชญ์ สาสนัส |
| Keywords: | โครงสร้างเงินทุน ความสามารถในการทํากําไร ขนาดของบริษัท อัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวม ขนส่ง โลจิสติกส์ |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 9 บริษัท เลือกใช้ข้อมูลผลการดำเนินงานย้อนหลังรายไตรมาส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551-2561 กำหนดความสามารถในการทํากําไรวัดจากอัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม โครงสร้างเงินทุนประกอบด้วยหนี้สินระยะสั้น หนี้สินระยะยาว และหนี้สินรวม โดยวัดจากอัตราส่วนของหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม สำหรับตัวแปรควบคุม ได้แก่ ขนาดของบริษัทซึ่งคำนวณจากสินทรัพย์รวม และอัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลของการศึกษา พบว่า โครงสร้างเงินทุนมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับผลการดำเนินงานจำนวน 4 บริษัท ขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับผลการดำเนินงานจำนวน 3 บริษัท และอัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวมมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับผลการดำเนินงานในทิศทางบวกจำนวน 2 บริษัท This study examines the impact of capital structure on performance of listed transport and logistics sector which consists of nine companies in the stock exchange of Thailand. The study covers the quarterly profitability report from 2008 to 2018. Profitabillity in this study is measured by the return on asset (ROA) while capital structure is measured by the debt ratios (short-term debt to total assets, long-term debt to total assets, and total debt to total assets). Control variables are firm size and asset growth. Firm size is measured by total assets. Asset growth is measured by percentage change in the asset value. The research is conducted by using the descriptive statistics and multiple regression analysis. It is found that the capital structure of four companies have significant relationship with firm profitability. Firm size of three companies have significant relationship with firm profitability and assets growth of two companies have significant positive relationship with firm profitability. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) --บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | การขนส่งสินค้า บริการจัดส่งสินค้า การบริหารงานโลจิสติกส์ บริษัทมหาชน |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4227 |