DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4201
Title: | พฤติกรรมและแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา |
Other Titles: | Behavior and Motivation of Thai Tourists Visiting Khao Yai National Park, Pakchong District, Nakhon Ratchasima |
Authors: | รุ่งฟ้า สะแกกลาง |
Keywords: | แรงจูงใจ นักท่องเที่ยวชาวไทย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ 3) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จำแนกตามพฤติกรรมการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 400 คน ได้มาโดยการใช้สูตรคํานวณของทาโร่ ยามาเน่ และใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Accidental Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานใช้การวิเคราะห์ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
ผลการวิจัย พบว่า 1) วัตถุประสงค์ในการเดินทางของนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ มีระยะเวลาที่ใช้ในการท่องเที่ยว 2-3 วัน มีผู้ร่วมเดินทางเดินทาง 3–5 คน ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาท่องเที่ยว 1,501–3,000 บาท แหล่งข้อมูลในการมาท่องเที่ยวจากสื่อออนไลน์ 2) นักท่องเที่ยวที่มีอายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกันมีระดับแรงจูงใจในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ไม่แตกต่างกัน และ 3) นักท่องเที่ยวที่มีเวลาในการท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายในการเดินทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แตกต่างกันมีระดับแรงจูงใจในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This study aimed to 1) study the behavior of Thai tourists visiting Khao Yai National Park, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province, 2) compare the motivation level of Thai tourists visiting Khao Yai National Park, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province, classified by demographic characteristics, and 3) compare the motivation level of Thai tourists visiting Khao Yai National Park, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province, classified by tourism behavior. Sample were selected from 400 Thai tourists visiting Khao Yai National Park, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province, using sampling formula of Taro Yamane and accidental sampling method. The research instruments were questionnaires. Data was analyzed using percentage, mean and standard deviation. T-test and one-way analysis of variance were used for hypothesis analysis. LSD method was used to compare the differences in pairs by determining statistical significance at the level of 0.05.
The findings indicated that 1) Main motivation of Thai tourists visiting Khao Yai National Park, Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province is recreation. Travel duration is 2-3 days with 3-5 companions. The average spending is 1,501-3000 baht and online media is the main source of information, 2) Thai tourists visiting Khao Yai National Park with different ages, levels of education, and average monthly income do not have differences in levels of motivation, and 3) Thai tourists with differences in travel duration and spending in Khao Yai National Park have different levels of motivation, with a statistical significance at the level of 0.05. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.) -- สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
Subjects: | นักท่องเที่ยว ชาวไทย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นครราชสีมา -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
Advisor(s): | ณัฐนุช วณิชย์กุล |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4201 |