DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4111
| Title: | ขั้นตอนการจัดงานอีเวนท์ กรณีศึกษางาน ICONSIAM grand opening จัดโดย บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | Event planning: The case study of ICONSIAM grand ppening by Index Creative Village Public Company Limited |
| Authors: | จิตราภรณ์ จรัสรัมย์ |
| Keywords: | อีเวนท์ ความคิดสร้างสรรค์ ICONSIAM บริษัท อินเด็กซ์ครีเอทีฟวิลเลจ จำกัด (มหาชน) |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนการจัดงาน ICONSIAM Grand Opening จัดโดย บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) และเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลให้การดำเนินงานในกิจกรรมพิเศษประสบผลสำเร็จ โดยงานวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จากนักวิชาชีพด้านการจัดกิจกรรมพิเศษในบริษัทรับบริหารจัดการกิจกรรมพิเศษ จำนวน 5 คน และการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม ของผู้วิจัยในบริษัทรับบริหารจัดการกิจกรรมพิเศษหนึ่งแห่ง ข้อมูลทั้งสองส่วนเป็นการใช้หลากหลายวิธีและหลายมุมมองในการวิจัย เพื่อตอบคำถามวิจัยทั้ง 2 ข้อ ดังนี้ 1) ขั้นตอนการดำเนินงานการจัดกิจกรรมพิเศษ มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนการกำหนดวัตถุประสงค์ ขั้นตอนการสร้างกิจกรรมพิเศษ ขั้นตอนการบริหารจัดการ และขั้นตอนการประเมินผล โดยการทำงานทุกขั้นตอนต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะเป็นสิ่งสำคัญในจัดการกิจกรรมพิเศษ แต่ความคิดสร้างสรรค์ที่ดีจะต้องสะท้อนอัตลักษณ์และกลยุทธ์ขององค์กรด้วย 2) ปัจจัยที่ส่งผลให้การดำเนินงานในการจัดกิจกรรมพิเศษประสบความสำเร็จในแต่ละขั้นตอน มีทั้งสิ้น 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ สร้างอีเวนท์ให้เป็นคอนเทนต์ที่คนอยากแชร์ การเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค และการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีและดิจิทัล โดยการสร้างอีเวนท์ที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค โดยการทำความเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค และนำมาสร้างเป็นคอนเทนต์ให้ผู้บริโภคเข้าใจและเข้าถึงอีเวนท์ให้ได้มากที่สุด เพื่อหวังถึงการพูดถึง มีการแชร์ผ่านโซเซียลมีเดีย นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีและดิจิทัล ที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เพื่อนำมาพัฒนาให้อีเวนท์ไม่ล่าสมัยและก้าวล้ำคู่แข่งอยู่เสมอ The major purpose of this study is to understand the process of event planning through the analysis of ICONSIAM Grand Opening by INDEX CREATIVE VILLAGE Public Company Limited. Also, it aims at to find out factor(s) that affects the success of this special event. The data was collected by using Qualitative Research and In-depth Interview. Five professional event organizers were interviewed to collect data. Moreover, participating observation was employed in this research which means the researcher were at the event to observe and understand the process of event planning and implementation. The data collected were analyzed to find the steps of organizing this special event and factors affected the success of this special event step by step.
The results of the study are as follows. There are 4 steps of organizing this special event. 1) Set the objectives 2) Arrange the special event 3) Managing and directing 4) Evaluation. Every process has to emphasize on creativity because it was one of the most important factors in this event. Nevertheless, identity and strategy of the organization need to be presented in the event organizing process. Regarding the factors affected the success, it was found that 1) make the event attractive enough so everyone wanted to share on their social network 2) understand consumer needs and 3) learning digital technology are necessary. Arranging the event based upon the understanding of consumer needs allows the event to reach their valuable targets and leads to increase on its share on social media. Furthermore digital technology is changing all the time so the learning of it was required to develop the event not to be out of date and always beyond competitor. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | งานแสดงสินค้า พฤติกรรมผู้บริโภค การสื่อสารทางการตลาด การส่งเสริมการค้ากับต่างประเทศ การตลาด |
| Advisor(s): | ชุติมา เกศดายุรัตน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4111 |