DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4055
| Title: | กลยุทธ์การถ่ายทอดสด กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ในยุคสื่อหลอมรวม: กรณีศึกษาบริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | Broadcast Strategies of the Asian Games 2018 in Media Convergence Era: A Case Study of Workpoint Entertainment Public Company Limited |
| Authors: | ดาราราย ศรีจิตรแจ่ม |
| Keywords: | กลยุทธ์การถ่ายทอดสด กลยุทธ์ด้านลิขสิทธิ์ สื่อสังคมออนไลน์ ยุคสื่อหลอมรวม สัญญาณภาพและเสียง |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษากลยุทธ์การถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ในช่องทางของเวิร์คพอยท์ในยุคสื่อหลอมรวม และ 2) ศึกษากระบวนการและขั้นตอนในการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ ในยุคสื่อหลอมรวม
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง ผู้ให้ข้อมูลหลักที่เป็นผู้บริหารระดับผู้อำนวยการและผู้ปฏิบัติการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์เกมส์ จำนวน 12 คน
ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ในยุคสื่อหลอมรวมกรณีศึกษา บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย 1) กลยุทธ์ทางด้านลิขสิทธิ์ที่มุ่งให้ความสำคัญกับการเผยแพร่การแข่งขันกีฬาไปยังผู้ชมรายการ 2) กลยุทธ์การถ่ายทอดสดทางทีวีดิจิทัลที่ให้ความสำคัญทางด้านทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ การบริหารจัดการแบบ Full Scale และทีมวิศวกรระบบสัญญาณที่มีความเชี่ยวชาญ 3) กลยุทธ์การถ่ายทอดสดบนพื้นที่ในสื่อสังคมออนไลน์และช่องทางทีวีดิจิทัล นอกจากนี้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารทางด้านกีฬาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างง่ายดายที่สุด และ 4) กลยุทธ์ทางการตลาด การประชาสัมพันธ์ และงบประมาณที่มุ่งตอบสนองความต้องการของผู้ชมรายการกีฬา สำหรับกระบวนการและขั้นตอนในการถ่ายทอดสดประกอบด้วยกระบวนการและขั้นตอนที่สำคัญได้แก่ 1) วิธีการถ่ายทอดสดที่มีระบบการจัดการที่ชัดเจน 2) การสร้างเนื้อหาบนพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ที่น่าสนใจ 3) การบริหารจัดการอุปกรณ์การถ่ายทอดสดบนสื่อสังคมออนไลน์โดยการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจทั้งภายในและต่างประเทศ และ 4) การแก้ไขปัญหาจากการถ่ายทอดสดด้วยวิธีการในการวางแผนเชิงสถานการณ์ ผลของการถ่ายทอดสดรายการกีฬาในครั้งนี้ยังชี้ให้เห็นถึงการให้การยอมรับจากผู้ชมรายการกีฬา This research aimed 1) to study live broadcast strategies of Workpoint Entertainment Public Company Limited for the Asian Games 2018 in the era of media convergence and 2) to discover the implementation of live broadcasting strategies of Workpoint Entertainment Public Company Limited for the Asian Games 2018 in the era of media convergence.
This qualitative research employed in-depth interviews to obtain information. The research tools included semi-structured interviews. The key informants were executive directors and operators who participated in live broadcasting for the Asian Games 2018. The total number of respondents were 12.
It was found that live broadcasting strategies of Workpoint Entertainment Public Company Limited for Asian Games 2018 were composed of: 1) a copyright strategy aiming to broadcast sports to viewers; 2) a live broadcasting strategy on digital televisions supplied by professionals and efficient staffs and full-scale management and a signal system engineer teams; 3) a live broadcasting strategy on social media and digital television and sport information distribution through accessible social media; and 4) a marketing communications strategy including public relations and a budget which aimed to meet the needs of sport viewers.The implementation of live broadcasting strategies of Asian Games 2018, furthermore, included: 1) having a clear and systematic broadcasting management; 2) creating interesting content on social media; 3) having a good management team of live broadcasts with domestic and international business networks through social media; and 4) solving problems during live broadcasting with strategic planning.The results from the live sport event indicated huge acceptance from sport viewers |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | เอเชียนเกมส์ การแข่งขันกีฬา สื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ การเผยแพร่ข่าวสาร |
| Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4055 |