DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4015
| Title: | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทักษะการติดต่อสื่อสาร และปัจจัยลักษณะงาน ที่มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน: กรณีศึกษา บริษัทข้ามชาติ เขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of personal characteristics, communication skills and task itself affecting teamwork diversity: Case study of multinational companies in Bangkok |
| Authors: | อาภานันท์ ดุลยธรรมภักดี |
| Keywords: | Communication Skills Task Itself Teamwork Affectiveness Multinational Companies |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยทักษะการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยลักษณะการทำงานที่มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกันของบริษัทข้ามชาติ เขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิด เชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และสถิติทดสอบหาความ แตกต่างค่าเอฟ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ เป็นเครื่องมือในการวิจัย เพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทข้ามชาติ จำนวน 400 คน
ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคล ด้านเพศและรายได้ที่แตกต่างกัน มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน อิทธิพลด้านทักษะการติดต่อสื่อสาร ด้านความอิสระในการทำงาน การมีปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน ส่วนความเข้าใจในการทำงานและความท้าทายในการทำงาน ไม่มีประสิทธิผลต่อการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกันของพนักงานบริษัทข้ามชาติ เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และอิทธิพลด้านลักษณะงาน โดยด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน และด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล มีประสิทธิผลในการทำงานเป็นทีมที่มีวัฒนธรรมต่างกันของบริษัทข้ามชาติ เขตกรุงเทพมหานคร The objectives of study were to: 1) study of personal characteristics affecting teamwork diversity, 2) study of communication skills affecting teamwork diversity; and 3) study of task itself affecting teamwork diversity: case study of multinational companies in Bangkok. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 employees from multinational companies in Bangkok. The descriptive statistic used is percentage, mean, standard deviation and the inferential statistics used is t-test, F- test with the multiple comparisons and multiple regression analysis. It was found that the differences of personal characteristic factor including gender, income had affected teamwork diversity: case study of multinational companies in Bangkok. In terms of communication skills, freedom to work, interaction with other people affected teamwork diversity: case study of multinational companies in Bangkok; except job understanding and job challenges with statistical significance level of 0.05. In terms of task itself, career progression, working environment, relationships affecting teamwork diversity: case study of multinational companies in Bangkok with statistical significance level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การทำงานเป็นทีม กลุ่มทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงาน การทำงาน สมรรถภาพในการทำงาน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับวัฒนธรรม |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4015 |