DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองและพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย
Other Titles: The relationship between Thai tourists’ views towards the impact of overtourism and their behavior
Authors: จิราภรณ์ วงศ์อนุ
Keywords: ความคิดเห็น
ผลกระทบ
ภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมือง
พฤติกรรมการเดินทาง
นักท่องเที่ยวชาวไทย
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองและพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยจำแนกตามลักษณะประชากร 2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองจำแนกตามลักษณะประชากร และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยและความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมือง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 400 คน และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Sample t-test Anova และ Pearson Correlation ผ่านโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า 1) ความแตกต่างในด้านพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่า เพศ อายุ อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันส่งผลต่อพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2) ความแตกต่างของความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองในประเทศไทย พบว่า เพศ และระดับการศึกษา ส่งผลต่อความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองในประเทศไทย 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองกับพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่า ความคิดเห็นต่อผลกระทบของภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองทั้ง 4 ด้าน มีความสัมพันธ์กันไปในทิศทางบวกกับพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย
The objectives of this study aimed to 1) study the difference of Thai tourists’ behavior; 2) study the difference of Thai tourists’ views towards the impact of overtourism; and 3) study the relationship of Thai tourists’ behavior and views towards the impact of overtourism. This study using questionnaires to collect data from 400 Thai tourists. The statistics used in data analysis were percentage, frequency, mean, standard deviation, Independent Sample t-test, Anova, and Pearson Correlation. The result showed that 1) the difference of Thai tourists’ behavior found that gender, age, occupation, income per month difference affect Thai tourists’ behavior; 2) the difference of Thai tourists’ views towards the impact of overtourism found that gender and occupation difference affect Thai tourists’ views towards the impact of overtourism; and 3) the relationship of Thai tourists’ behavior and views towards the impact of overtourism found that Thai tourists’ views towards the impact of overtourism all 4 factors are related to Thai tourists’ behavior.
Description: การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: นักท่องเที่ยว
ไทย -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- วิจัย
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สมยศ วัฒนากมลชัย
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4013