DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3880
| Title: | อิทธิพลของคุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และคุณภาพด้านการให้บริการ ต่อความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพัน และการบอกต่อของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด |
| Other Titles: | The influences of perceived price value, perceived quality value and service quality on customer satisfaction, trust, commitment and word of mouth of second hand condominium by Lumpini property management Co., Ltd |
| Authors: | กิรตภัส มิตรวิจารณ์ |
| Keywords: | คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา คุณภาพการให้บริการ ความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพัน การบอกต่อ |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลของคุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และคุณภาพด้านการให้บริการ ต่อความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพัน และการบอกต่อของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ อันได้แก่ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา คุณภาพการให้บริการ และความพึงพอใจของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพัน อันได้แก่ ความพึงพอใจ และความไว้เนื้อเชื่อใจ ของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด (4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบอกต่อ อันได้แก่ความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ และความผูกพันของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด และ (5) เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของได้แก่ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และคุณภาพด้านการให้บริการ ต่อความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพัน และการบอกต่อของลูกค้าซื้อคอนโดมิเนียมมือสองผ่านบริษัท ลุมพินี มาเนจเม้นท์ จำกัด กับข้อมูลเชิงประจักษ์
ตัวแปรที่ศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ตัวแปรอิสระคือ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และคุณภาพการให้บริการ ตัวแปรคั่นกลางคือ ความพึงพอใจ และความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้าและตัวแปรตาม คือ ความผูกพัน และการบอกต่อ
ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการวิจัยเชิงประจักษ์ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากบริษัท เอกภัณฑ์ซีเมนต์ จำกัด จำนวน 410 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย การหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เส้นทาง
ผลการศึกษาแสดงว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี ค่าไค-สแควร์(2) เท่ากับ 8.729 ที่องศาอิสระ (df) เท่ากับ 6 ค่าความน่าจะเป็น (p–value) เท่ากับ 0.189 ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ (2/df) เท่ากับ 1.454 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ 0.994 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้ (AGFI) เท่ากับ 0.972 ค่าดัชนีความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (RMSEA) เท่ากับ 0.034 นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบว่า
1. คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพมีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้า
2. คุณค่าที่รับรู้ด้านราคาไม่ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า
3. คุณภาพการให้บริการมีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้า
4. คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพไม่ส่งผลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า
5. คุณค่าที่รับรู้ด้านราคามีอิทธิพลทางบวกต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า
6. คุณภาพการให้บริการไม่ส่งผลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า
7. ความพึงพอใจมีอิทธิพลทางบวกต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า
8. ความพึงพอใจมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันของลูกค้า
9. ความไว้เนื้อเชื่อใจมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันของลูกค้า
10. ความพึงพอใจมีอิทธิพลทางบวกต่อการบอกต่อของลูกค้า
11. ความไว้เนื้อเชื่อใจไม่ส่งผลต่อการบอกต่อของลูกค้า
12. ความผูกพันมีอิทธิพลทางบวกต่อการบอกต่อของลูกค้า
ผลจากการวิจัยมีข้อเสนอแนะดังนี้คือ บริษัทลุมพินี พร็อพเพอร์ตี้ มาเนจเม้นท์ จำกัด ควรมุ่งเน้น คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และคุณภาพการให้บริการ เพื่อส่งผลให้เกิด ความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความผูกพัน และการบอกต่อที่เพิ่มมากขึ้น The objectives of this research were (1) To study The influences of perceived price value, perceived quality value and service quality on customer satisfaction, trust, commitment and word of mouth of second hand condominium by Lumpini property management co.,ltd; (2) To study the influences of perceived quality value, perceived price value, service quality and customer satisfaction on trust of Lumpini property management co.,ltd; (3) To study the influences of customer satisfaction and trust on commitment of Lumpini property management co.,ltd; (4) To study the influences of customer satisfaction, trust, commitment on word of mouth of Lumpini property management co.,ltd and (5) To validate a causal relationship between model of perceived quality value, perceived price and service quality value, customer satisfaction, trust, commitment and word of second hand condominium by Lumpini property management co.,ltd with empirical data.
The variables in the research consisted of the following:, perceived quality value, perceived price and service quality value as independent variables; customer satisfaction and trust as mediating variables; and commitment and word of mouth as dependent variables.
The researcher use quantitative method which involved empirical research. The instrument of research was a questionnaire used to collect data from 410 second hand condominium by Lumpini property management co.,ltd customers. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and path analysis.
It was found that the model was consistent with the empirical data. Goodness of fit measures was found to be: Chi-square = 8.729 (df = 6, p–value= 0.189); Relative Chi-square (2/df) = 1.454; Goodness of fit index (GFI) = 0.994; Adjusted Goodness of fit index (AGFI) = 0.972 and Root Mean Square Error of Approximation (RMSEA) = 0.034. it was also found that
1. Perceived quality value had a positive and direct influence on customer satisfaction.
2. Perceived price value does not influence on customer satisfaction.
3. Service quality had a positive and direct influence on customer satisfaction.
4. Perceived quality value does not influence on customer trust.
5. Perceived price value had a positive and direct influence on customer trust.
6. Service quality does not influence on customer trust.
7. Satisfaction had a positive and direct influence on customer trust.
8. Satisfaction had a positive and direct influence on customer commitment.
9. Trust had a positive and direct influence on customer commitment.
10. Satisfaction had a positive and direct influence on word of mouth.
11. Trust does not influence on word of mouth.
12. Commitment had a positive and direct influence on word of mouth
Based on these findings, the researcher recommends that of Lumpini property management co.,ltd more fully focus on perceived quality value, perceived price and service quality value in order to deepen customer satisfaction, trust, commitment and word of mouth. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | อาคารชุด การบอกต่อทางธุรกิจ โฆษณาแบบปากต่อปาก การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า บริการลูกค้า |
| Advisor(s): | อัมพล ชูสนุก |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3880 |