DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงและอัตราส่วนทางการเงินของกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Relationship between risks and financial ratios of transportation and logistics group companies listed in the Stock Exchange of Thailand
Authors: ปณพัฒน์ ประสานบุญเลิศ
Keywords: ความเสี่ยง
อัตราส่วนทางการเงิน
ขนส่งและโลจิสติกส์
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงและอัตราส่วนทางการเงินของกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานของกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ สามารถนำผลการวิจัยไปใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาปรับปรุงอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนทุนหมุนเวียนเร็ว (CUR) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DER) อัตราการหมุนของทรัพย์สินรวม (TAT) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) และอัตราส่วนราคาต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (PER) อันจะนำไปสู่การพัฒนาที่ดีขึ้นของระดับความเสี่ยงทางการดำเนินงาน (DOL) และระดับความเสี่ยงทางการเงิน (DFL) และเพื่อเป็นแนวทางให้กับนักลงทุนตัดสินใจได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและ โลจิสติกส์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้วิธีการสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) สรุปผลการศึกษาได้ว่า อัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์ต่อความเสี่ยงทางการดำเนินงาน (DOL) ได้แก่ อัตราส่วนทุนหมุนเวียนเร็ว (CUR) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DER) อัตราการหมุนของทรัพย์สินรวม (TAT) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) และอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (PER) และอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์ต่อความเสี่ยงทางการเงิน (DFL) ได้แก่ อัตราการหมุนของทรัพย์สินรวม (TAT) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) และอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (PER)
This research aims to study the relationship between risk and financial ratios of the transportation and logistics companies listed on the Stock Exchange of Thailand. It is beneficial for the operation of the transportation and logistics industry, and results of this research can be used as a guidance for improving financial ratios. The variables include Current Ratio (CUR), Debt to Equity Ratio (DER), Total Asset Turnover (TAT), Return on Equity (ROE), and Price to Earnings Ratio (PER). This leads to better development of Degree of Operational Leverage (DOL) and Degree of Financial Leverage (DFL), and to help investors make more precise decisions before investing in transportation and logistics companies listed in the Stock Exchange of Thailand. Using descriptive statistics and analysis of multiple regression analysis, the results of the study shows that financial ratios relating to Degree of Operational Leverage (DOL) are Current Ratio (CUR), Debt to Equity Ratio (DER), Total Asset Turnover (TAT), Return on Equity (ROE), and Price to Earnings Ratio (PER). While the ratios relating to Degree of Financial Leverage (DFL) are Total Asset Turnover (TAT), Return on Equity (ROE) and Price to Earnings Ratio (PER).
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: การบริหารความเสี่ยง
การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน
การขนส่ง
การจัดการอุตสาหกรรม
ตลาดหลักทรัพย์
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3825