DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจ เทรนเนอร์สำหรับการออกกำลังกายและโภชนาการ FIT MUSCLE
Other Titles: Business Plan for Fit Muscle Trainer for Exercise and Nutrition
Authors: ทศวรรณ ปานแก้ว
Keywords: การออกกำลังกาย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ความเป็นมาของธุรกิจเนื่องจากปัจจุบันคนหันมาสนใจสุขภาพร่างกาย และการออกกำลังกาย มากขึ้นรวมถึงโภชนาการทางด้านอาหารด้วยเช่นกัน หนุ่มสาวกลุ่มคนสมัยใหม่รวมถึงประชากรวัยทำทำงาน หันมาสนใจรูปร่าง บุคลิกของตัวเอง โดยพื้นฐานแล้วคนทุกคนอยากมีหุ่นที่ดีควบคู่ไปกับสุขภาพที่ดี ตัวข้าพเจ้าเองด้วยก็เช่นกัน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงสนใจ ที่จะทำธุรกิจนี้ขึ้นมาเพราะเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและ เป็นธุรกิจที่ตลาดผู้บริโภคต้องการ ที่สำคัญตัวข้าพเจ้าเองก็ชื่นชอบอีกด้วย แนวความคิดในการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการออกกำลังกาย จึงเกิดขึ้นแต่เป็นการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับโภชนาการทางด้านอาหาร คนบ้างคนออกกำลังกายอย่างหนักแต่ไม่ได้รูปร่างตามแบบที่ต้องการ ส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากอาหารที่ต้องรับประทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย fitmuscle จึงคิดทำธุรกิจนี้ขึ้นมา สุขภาพดีเราต้องดูแลตนเอง นอกจากอาหาร อากาศบริสุทธิ์ และจิตใจสบายไม่เครียดแล้ว การออกกำลังให้สุขภาพดีนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง แต่มักจะมีข้อแก้ตัวบ่อยๆว่า ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ความจริงแล้วไม่ต้องใช้เวลามากมายเพียง แค่วันละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็พอ จะเกิดผลดีต่อหัวใจและปอด เราต้องออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน การออกกำลังกายที่ดีการออกกำลังกายที่ไม่รุนแรงอย่างต่อเนื่อง นานพอคือประมาณ 30 นาที และ หนักพอ เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิค ฯลฯ ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่(เช่น ขา หรือแขน) ร่างกายต้องใช้ออกซิเจนและดึงเอาไขมันที่เก็บสะสมอยู่มาใช้เป็นพลังงาน การออกกำลังกายแบบแอโรบิกจะทำให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนโลหิตแข็งแรง ซึ่งก็คือวิธีการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ในส่วนโภชนาการทางด้านอาหารนั้น พลังงานที่ได้รับจากอาหารพอเพียงกับพลังงานที่ต้องใช้ไปในการทำกิจกรรมต่างๆ ถ้าได้รับพลังงานมากกว่าพลังงานที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง จะทำให้น้ำหนักเกิน ถ้าได้รับพลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้จะทำให้น้ำหนักน้อย และในระยะยาวจะทำให้ขาดสารอาหารได้ สารอาหารต่างๆ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีความสมดุล มีปริมาณของอาหารแต่ละกลุ่มหรือหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อบริโภคแล้วทำให้ได้รับสารอาหารในระดับที่สมดุลกัน ผู้ศึกษาจึงเริ่มคิดจะเปิดธุรกิจ fitmuscle ขึ้นเพราะกระแสการออกกำลังกายและการับประทานอาหารที่ถูกต้องและเพียงพอต่อปริมาณของร่างกายเพื่อรูปร่างและสุขภาพนั้นกำลังมา แรงบวกกับความต้องการที่จะให้ประชากรมีสุขภาพที่ดีควบคู่ไปกับรูปร่างที่ดีพร้อมกับโภชนาการที่ควรจะได้รับอย่างถูกต้อง รวมถึงกลุ่มคนที่รักสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายเหมือนกัน ได้มาเจอสังคมใหม่ๆ หาเพื่อนใหม่ แลกเปลี่ยนความรู้ด้านสุขภาพซึ่งกันและกัน จึงคิดว่าเป็นการตอบโจทย์ที่ดีในการทำธุรกิจครั้งนี้ขึ้น ลักษณะของลูกค้าเป้าหมาย ของธุรกิจที่กำหนดไว้คือ กลุ่มคนที่มีอายุ 17 - 60 ปีแต่การออกกำลังกาย และโภชนากรที่ ทาง fitmuscle นั้นจะให้บริการกับลูกค้าจะแตกต่างกันเนื่องจากวัยที่แตกต่าง ส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบเผาผาญในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ผู้ศึกษาจึงต้องการเปิด fitmuscle ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ กับการใส่ใจการออกกำลังกายและโภชนาการที่ถูกต้อง จึงหวังว่าธุรกิจนี้จะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งตอนนี้ ในประเทศไทยกำลังนิยมการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ถูกต้องต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย
Background & current business situation Our business background start from nowadays trend of lifestyle has been changed to be better in life quality and longer life. Many of people care about exer-cise and take care themselves to be younger.These groups of are young generation and working age. They change way to eat organic and calories count.Basically they would like to have both healthy and good shape. From reason above, I can see opportunity that we can take this raising with low money investment and I do understand this business well because myself with many of people that I know love it and I do not find matching one for us. Our business concept to be “Exercise & Nutrition”, without coaching many of them suffer for “Why I do exercise in fitness but my shape is not look good as I thought” The truth reasons is they lack of coach who understand for doing exercise & nutrition. FIITMUSCLE has been established, our vision to leverage our customers for better life. It is not only fresh-air, not stressed out. Exercise is very important but many people said they do not have time, not place to do. We designed program to do effective 30 golden minute for exercise!! and 3 day a weeks that sufficient for good heart and lung, that need to do regularly. With suitable and not overdo exercise is 30 minutes examples walking, jogging, swimming, cycling, rope jumping that use big muscles (arm and leg) Body need oxy-gen to burn fat, change it to be power that can help heart, lung and blood circulation system healthy. For nutrition, calories from food shall enough. If calories is over daily use, we will gain weight. For other side if calories is less daily. We will lose weight. In any cas-es nutrition deficiency can be happened that effect is our health in future. We will coach for suitable nutrition what to eat and what shall customer do exercise to gain as our concept “Good heath with nice shape” and make our customer look younger more than their own age. Our aim to open FITMUSCLE business because of healthy and shape trend. It is positive that can leverage our business growth and success. We will setup com-munity place in both online and offline to make targeted group meet others, to ex-change their lifestyle, to join to discuss and to use our service for “Exercise & Nutri-tion” Our aim we focus on group of people age from 17 – 60 year, who care on ex-ercise and nutrition. We have standard set for different age and different purpose and we can do tailor-made for private group too. This can guarantees FIT MUSCLES will answer for today trend “Exercise & Nu-trition” we do believe our business will be interested from our targets group that is a high wave of Thailand “good fitness and good eating for our body.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2559
Subjects: การวางแผนธุรกิจ
การออกกำลังกาย
การจัดการธุรกิจ
การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง
การออกกำลังกาย -- การตลาด
Advisor(s): สุชาติ ไตรภพสกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3634