DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3600
| Title: | การตัดสินใจเลือกอาชีพของพนักงานองค์กรเอกชน ในจังหวัดนครปฐม |
| Other Titles: | Career decision Making of private enterprise employees in Nakhon Pathom province |
| Authors: | ธีรยุทธ แก้วเกร็ด |
| Keywords: | ปัจจัยจูงใจในการประกอบอาชีพ ทัศนคติในการประกอบอาชีพ ทฤษฎีเกณฑ์การเลือกอาชีพ กระบวนการตัดสินใจเลือกอาชีพ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยจูงใจในการประกอบอาชีพ ทัศนคติในการประกอบอาชีพ และเกณฑ์การเลือกอาชีพกับกระบวนการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพของพนักงานองค์กรเอกชนในจังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานในองค์กรภาคเอกชน ในจังหวัดนครปฐม ใช้วิธีการสุ่มแบบน่าจะเป็น แบบเจาะจงจากกลุ่มตัวอย่างที่ยินดีให้ข้อมูลในการแจกแบบสอบถามจำนวน 400 คน การทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 40 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.962 สำหรับวิธีการทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ
ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยจูงใจในการประกอบอาชีพ ทัศนคติในการประกอบอาชีพ ทฤษฎีเกณฑ์การเลือกอาชีพ และกระบวนการตัดสินใจเลือกอาชีพของพนักงานองค์กรเอกชนในจังหวัดนครปฐมโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนผลจากการทดสอบสมมุติฐานพบว่า ปัจจัยจูงใจในการประกอบอาชีพ ทัศนคติในการประกอบอาชีพ ทฤษฎีเกณฑ์การเลือกอาชีพ มีความสัมพันธ์กับกระบวนการตัดสินใจเลือกอาชีพของพนักงานองค์กรเอกชนในจังหวัดนครปฐม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The objective of this study is to analyze the relationship between the factors of career motivation, career attitudes, career choice theory and career decision process of private enterprise employees in Nakhon Pathom province. The sample used in this study is private enterprise employees in Nakhon Pathom province. A simple random sampling by purposive random sampling was used to collect 400 questionnaires. Reliability method was tested with 40 samples with a Cronbach's Alpha value of 0.962. Statistical methods include the distribution of frequency, percentage, mean, standard deviation, and the multiple regression analysis.
The results showed that the career motivation, career attitudes, career choice theory and career decision process was at a highest level. The results of the hypotheses testing showed that the career motivation, career attitudes and career choice theory related to career decision process in private enterprise employees in Nakhon Pathom province at the statistical significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | อาชีพ -- การตัดสินใจ อาชีพ พนักงานบริษัท -- การตัดสินใจ พนักงานบริษัท การจูงใจในการทำงาน การหางาน การหางาน -- การตัดสินใจ |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3600 |