DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: เปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการที่มีต่อการให้บริการไปรษณีย์ไทยแบบ one stop service กรณีศึกษา เขตบางขุนเทียน
Other Titles: The expectation and satisfactory of clients in service of Thai postal at one stop service as the case study Bangkhuntian
Authors: จิรนันท์ พุทธชาติ
Keywords: ความคาดหวัง
ความพึงพอใจ
ไปรษณีย์
one stop service
เขตบางขุนเทียน
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องนี้เปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการที่มีต่อ ให้บริการไปรษณีย์ไทย แบบ One StopServiceกรณีศึกษา: เขตบางขุนเทียน มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาเปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการที่มีต่อการให้บริการและศึกษา แนวทางในการพัฒนาการให้บริการไปรษณีย์ไทย ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทำการเก็บ รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามจํานวน 400ชุดมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ซึ่ง ประกอบด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทำการทดสอบ สมมติฐานโดยใช้วิเคราะห์การทดสอบความสัมพันธ์และความแตกต่างของข้อมูล 2กลุ่มตัวแปร (Paired-Samples T-Test) โดยกำหนดระดับนัยสําคัญทางสถิติที่0.05 ผลจากการวิจัยพบว่า (1)ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 26-35ปี การศึกษาอยูในระดับอนุ ปริญญาหรือเทียบเท่า อาชีพธุรกิจส่วนตัว/ค้าขาย มีรายได้ต่ำกว่า10,000 บาท ใช้บริการประเภทรับ-ส่ง พัสดุในประเทศและต่างประเทศรองลงมาคือ บริการรับ-ส่ง จดหมายในประเทศและต่างประเทศ(2)ระดับความคาดหวังของผู้ใช้บริการในภาพรวมอยู่ในระดับ มาก ทั้งด้านปัจจัยสภาพแวดล้อม และด้านปัจจัยคุณภาพการให้บริการ (3)ระดับความพึงพอใจของ ผู้ใช้บริการในภาพรวมอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก ด้านปัจจัยสภาพแวดล้อม และด้านปัจจัย คุณภาพการให้บริการ(4) การวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ในภาพรวมมีความคาดหวังและความพึงพอใจอยูในระดับเดียวกัน คือระดับ มาก ไม่แตกต่างกัน ปัจจัยสภาพแวดล้อม และด้านปัจจัยคุณภาพการให้บริการ(5)การ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหวางความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ มีความสัมพันธ์กันทั้งด้านปัจจัยสภาพแวดล้อม และด้านปัจจัยคุณภาพการให้บริการ(6)การวิเคราะห์เปรียบเทียบความ แตกต่างระหวางความคาดหวังและความพึงพอใจ ด้านปัจจัยสภาพแวดล้อมในภาพรวมมีความ คาดหวังและความพึงพอใจ แตกต่างกัน ด้านปัจจัยสภาพแวดล้อม และด้านปัจจัยคุณภาพการ ให้บริการ
To company the expectation and satisfactory of clients in service of Thai postal at One Stop Service as the case study: Bangkhuntian District, having the objective to by comparing their expectation and satisfaction of clients in service and study ways for development of Thai postal service for more efficiency. By analyzing interrelationship and differentiation of data in 2 pairedsamples T-Test by defining significant statistical level at 0.05. Based on the research result found that (1) most respondents were female party aged between 26-35 years and their educational levels were equal to diploma or equivalent, occupation as business owners or merchants with income not less than 10,000 Baht. They used service in the category of delivery – receive in parcels both domestic and international destinations, secondly as service of mail postal in domestic and international. (2) the degree of expectation of serviced persons in overall were very high both in factory of environment and service quality (3) Level of satisfactory of serviced person in overall were very high both in factory of environment and service quality (4) Analysis for comparing means between the expectation and satisfaction of serviced persons were at the same level or very high as they were not different both in factors of environment and service quality (5) Analysis in relationship between the expectation and satisfaction of service persons were related together both in factors of environment and service quality. (6) Analysis in comparison of differentiation between the expectation and satisfaction in the environment factor in overall had the different values in parts of expectation and satisfaction both in factors of environment and service quality.
Description: การศึกษาเฉพาะบุคคล (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2553
Subjects: ไปรษณีย์--บริการลูกค้า--การศึกษาเฉพาะกรณี
ไปรษณีย์--ความพอใจของผู้ใช้บริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
ความพอใจของผู้ใช้บริการ--ไทย--กรุงเทพฯ--การศึกษาเฉพาะกรณี
ความคาดหวัง (จิตวิทยา)--การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): ประภัสสร วรรณสถิตย์
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/358