DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: คุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น ความรู้และประสบการณ์ด้านแอพพลิเคชั่น การรับรู้ความเสี่ยง ทัศนคติในเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น และ พฤติกรรมในการใช้แอพพลิเคชั่น ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการจองที่พักโดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Application online characteristics, Application knowledge and experience adoption method, Perceived risk, Attitude to use and Behavior to use affecting decision making to use application on mobile phone for room reservation of people in Bangkok district area.
Authors: ปัญญวัฒน์ หลุยลาภประเสริฐ
Keywords: คุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น
การตัดสินใจ
decision
จองที่พัก
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ 1. ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น ความรู้และประสบการณ์ด้านแอพพลิเคชั่น การรับรู้ความเสี่ยง ที่ส่งผลต่อทัศนคติในเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น และ พฤติกรรมในการใช้แอพพลิเคชั่น 2. ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น ความรู้และประสบการณ์ด้านแอพพลิเคชั่น การรับรู้ความเสี่ยง ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการจองที่พักโดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3. ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติในเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น และ พฤติกรรมในการใช้แอพพลิเคชั่น ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการจองที่พักโดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างจำนวน 220 คนคำนวณโดยโปรแกรมจีสตาร์พาวเวอร์ คือ ประชากรวัยทำงาน จนถึงผู้สูงอายุวัยเกษียณโดยใช้วิธีการสุ่มแบบสะดวก (Convenience Sampling Method) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.869 และได้รับการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นคือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 คือ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regressions) ผลการศึกษาพบว่า คุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น และ ความรู้และประสบการณ์ด้านแอพพลิเคชั่น ส่งผลต่อ ทัศนคติในเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น และ พฤติกรรมในการใช้แอพพลิเคชั่น ทัศนคติในเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น และ พฤติกรรมในการใช้แอพพลิเคชั่น ส่งผลต่อ การตัดสินใจเลือกใช้บริการจองที่พักโดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร คุณลักษณะของแอพพลิเคชั่น และ ความรู้และประสบการณ์ด้านแอพพลิเคชั่น ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการจองที่พักโดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The Objectives of this research were to analyze 1. Relationship among Application online characteristics, Application knowledge and experience adoption method, Perceived Risk affecting Attitude to use and Behavior to use. 2. Relationship among Application online characteristics, Application knowledge and experience adoption method, Perceived risk affecting Decision making to use application on mobile phone for room reservation of people in Bangkok district area. And 3. Relationship among Attitude to use and Behavior to use affecting Decision making to use application on mobile phone for room reservation of people in Bangkok district area. The 220 samples were chosen from people who belong working age to retired age by using convenience sampling method. Questionnaires were used as a tool for data collection. The reliability value of 0.869. The descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation and inferential statistics including the Multiple Regression Analysis were applied for data analysis. The research findings were found that Application online characteristics, Application knowledge and experience adoption method affecting Attitude to use and Behavior to use. Attitude to use and Behavior to use affecting Decision making to use application on mobile phone for room reservation of people in Bangkok district area. And Application online characteristics, Application knowledge and experience adoption method affecting Decision making to use application on mobile phone for room reservation of people in Bangkok district area at the statistical significant level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Advisor(s): เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3450