DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3376
| Title: | การศึกษาการวางแผนการใช้ชีวิต การวางแผนเรื่องการเงิน และการพัฒนาการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีผลต่อการเตรียมความพร้อมการเกษียณอายุของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of Personal Life Planning, Financial Planning and Technological Learning Development Influencing Operating Employees’ Retirement Period Preparation in Bangkok |
| Authors: | ศรุติ กิตติมหาชัย |
| Keywords: | การวางแผนการใช้ชีวิต การวางแผนเรื่องการเงิน การพัฒนาการเรียนรู้เทคโนโลยี การเตรียมความพร้อม |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาการวางแผนการใช้ชีวิต การวางแผนเรื่องการเงิน และการพัฒนาการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีผลต่อการเตรียมความพร้อมการเกษียณอายุของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการของบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครทั้ง 4 เขต ได้แก่ เขตวัฒนา เขตวัฒนา เขตคลองเตย เขตปทุมวัน และเขตสายไหม จำนวน 400 คนและวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่าการวางแผนการใช้ชีวิต การวางแผนเรื่องการเงิน และการพัฒนาการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีผลต่อการเตรียมความพร้อมการเกษียณอายุของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครแต่ด้านการวางแผนการใช้ชีวิต ประกอบด้วย ความพอประมาณ ไม่ส่งผลต่อการเกษียณอายุของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of this research was to study personal life planning, financial planning and technological learning development influencing operating employees’ retirement period preparation in Bangkok. The closed-ended questionnaire was contributed to collect the data from 400 operating employees in Watthana, Klong Toey, Pathumwan and Sai Mai districts.
The statistics used was percentage, means, and standard deviation as well as the simple regression analysis and multiple regression analysis methods were used to verify the hypotheses setting. The result found that the personal life planning, financial planning and technological learning development were affected operating employees’ retirement period preparation. However, the personal life planning factor composed of sufficiency did not affect the private company’s operating employees’ retirement period in Bangkok at the statistically significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การเกษียณอายุ การวางแผน การเกษียณอายุ -- การลงทุน การเงินส่วนบุคคล การลงทุน ความรอบรู้ทางการเงิน การรู้จักใช้เทคโนโลยี |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3376 |