DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3374
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศจีน |
| Other Titles: | Factors Affecting Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the Investment Policy in China |
| Authors: | ผิวมะลิ วงษ์ทอง |
| Keywords: | มูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วย นโยบายการลงทุน ดัชนี Shanghai Composite Index ดัชนี Hang Seng China Enterprise Index |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศจีน จำนวนกองทุนที่ศึกษาทั้งหมด 7 กองทุน ประกอบด้วย กองทุนเปิด KF-CHINA, TMBCHEQ, SCBCE, GC, MS-CHINA VALUE, K-CHINA และ ABCG ข้อมูลที่ศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) ตั้งแต่ มกราคม พ.ศ.2553 ถึง มกราคม พ.ศ. 2561 จำนวน 97 เดือน
ปัจจัยที่ศึกษาประกอบด้วย ดัชนี SET Index อัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อหยวน ดัชนี Shanghai Composite Index ดัชนี Hang Seng China Enterprise Index พันธบัตรรัฐบาล 1 ปี ประเทศไทย พันธบัตรรัฐบาล 1 ปี ประเทศจีน อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย และอัตราเงินเฟ้อประเทศจีน โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression)
ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระที่มีผลต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทิศทางเดียวกัน (+) ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อหยวน ดัชนี Shanghai Composite Index ดัชนี Hang Seng China Enterprise Index และ พันธบัตรรัฐบาล 1 ปี ประเทศจีน ยกเว้นกองทุนเปิด KF-CHINA, TMBCHEQ และ SCBCE ที่ตัวแปรอิสระดัชนี SET Index มีผลต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทิศทางตรงกันข้าม (-) This study aims to study factors affecting the Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in China. There are selected 7 funds including of KF-CHINA, TMBCHEQ, SCBCE, GC, MS-CHINA VALUE, K-CHINA and ABCG were studied. The information in this study is Secondary Data collected from January 2010 to January 2018, Duration: 97 months.
Factors of the study included SET Index, the Exchange Rate of Baht (THB) and Yuan (CNY) , Shanghai Composite Index, Hang Seng China Enterprise Index, 1-Year Thailand Government Bond, 1 Year China Government Bond, China Inflation Rate , and Thailand Inflation Rate. The principle of Multiple Regression is used for the analysis in this study.
From the study, It had been found that the independent variables affecting to the Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds in the same direction of the statistic (+) are the exchange rate of Baht (THB) and Yuan (CNY) , Shanghai Composite Index , Hang Seng China Enterprise Index , and 1 Year China Government Bond. Exempting for KF-CHINA, TMBCHEQ , and SCBCE are the independent variables of SET Index which affecting to Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds in the opposite direction (-). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- จีน การลงทุน -- จีน การลงทุน กองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3374 |