DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3332
| Title: | การเปรียบเทียบภาพตัวแทนของผู้หญิงในภาพยนตร์จีนเรื่องนางพญางูขาวกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแม่เบี้ย |
| Other Titles: | The Comparison of Representation Female Between Chinese Movie “The sorcerer and the White Snake” and Thai Movie “Maebia” |
| Authors: | Meijuan Peng |
| Keywords: | ภาพตัวแทน ผู้หญิง ภาพยนตร์จีน ภาพยนตร์ไทย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเรื่อง “การเปรียบเทียบภาพตัวแทนของผู้หญิงในภาพยนตร์จีนเรื่องนางพญางูขาวกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแม่เบี้ย” มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาคือ (1) เพื่อศึกษาการเล่าเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงในภาพยนตร์จีนเรื่องนางพญางูขาวกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแม่เบี้ย (2) เพื่อศึกษาภาพตัวแทนของผู้หญิงที่สะท้อนในภาพยนตร์จีนเรื่องนางพญางูขาวกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแม่เบี้ย โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) และในการศึกษานี้มีแนวคิดทฤษฏีที่ใช้เป็นกรอบในการวิเคราะห์ คือ แนวคิดเรื่องภาพตัวแทน (Representation) ทฤษฎีสตรีนิยม (Feminism Theory)แนวคิดเกี่ยวกับการเล่าเรื่อง (Narrative) ทฤษฎีสัญญัติวิทยา (Semiology)
ผลการศึกษาพบว่า การเล่าเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงและภาพตัวแทนผู้หญิงในภาพยนตร์จีนนางพญางูขาวกับภาพยนตร์ไทยแม่เบี้ยมีความเหมือนและความแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยการเปรียบเทียบผู้หญิงในภาพยนตร์จีนกับภาพยนตร์ไทยค้นพบได้ว่า มุมมองสำหรับผู้หญิงของสังคมและบทบาทผู้หญิงในสังคมยุคนี้ของประเทศจีนกับประเทศไทยไม่เหมือนกับเมือก่อนอยู่บ้าง เนื่องจากการพัฒนาของการเคลื่อนไหวปลดปล่อยผู้หญิงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้บทบาทของผู้หญิงในสังคมมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง แม้ว่าประเทศจีนกับประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียเหมือนกัน แต่วัฒนธรรมของประเทศจีนกับประเทศไทยแตกต่างกัน ดังนั้น จึงทำให้ผู้หญิงในสังคมจีนกับสังคมไทยมีบทบาทคล้ายคลึงกันและแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน ในด้านความเหมือน ผู้หญิงมีบทบาทแบบหัวสมัยเก่า ส่วนความแตกต่างระหว่างประเทศจีนกับประเทศไทย ข้อจำกัดตามมาตรฐานของหัวสมัยเก่าสำหรับผู้หญิงสังคมจีนมากกว่าผู้หญิงในสังคมไทย The Comparison of Representation Female Between Chinese Movie “The sorcerer and the White Snake” and Thai Movie “Maebia” has two purposes of research. The first one is to study the situations about women in the Chinese movie“The sorcerer and the White Snake” and the Thaimovie “Maebia” The second is to study the female representative reflected in the Chinese movie“The sorcerer and the White Snake”and the Thai-movie “Maebia”. The research takes the qualitative research as the research and the theory of representation feminism theory narrative and semiotic as the analytical framework.
The outcomes of the research found that the related drama of female and the female representative have something similar as well as different between the Chinese movie“The sorcerer and the White Snake”and the Thai-movie “Maebia” By comparing women in Chinese movie and Thai movie , it’s found thatThe attitude towards female in Chinese and Thailand society and the role of women in the two societies have changed. With the development of women's liberation movements over the years,trhe role of women in society has changed. Although both China and Thailand are developing countries in Asia, the cultures of China and Thailand are different, so there are similarities and differences between women in Chinese society and in Thailand society. For the similarity, rom, Women all play a traditional role in the two countries and for the difference part,based on the traditional standard limit towards female, both of them are different. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ภาพยนตร์กับสตรี ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์จีน ภาพยนตร์กับสตรี -- ไทย ภาพยนตร์กับสตรี -- จีน |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3332 |