DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3331
Title: | ศึกษาการเล่าเรื่องและวัฒนธรรมในภาพยนตร์นอกกระแสไทยและจีน กรณีศึกษาเรื่อง “Mary is Happy Mary is Happy” และ “Ne Zha” |
Other Titles: | A Study of Narration and Cultures from Thai and Chinese Non-Mainstream Films: “Mary is Happy Mary is Happy” and “Ne Zha” |
Authors: | GUXINXI |
Keywords: | ภาพยนตร์นอกกระแส ครอบครัว การเติบโต |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเล่าเรื่องของภาพยนตร์นอกกระแสไทยกับภาพยนตร์นอกกระแสจีน และเพื่อศึกษาผลสะท้อนของวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมจีน กรณีศึกษาในภาพยนตร์นอกกระแสไทย “Mary is Happy Mary is Happy ” และภาพยนตร์นอกกระแสจีน “Ne Zha” โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ตัวบทองค์ประกอบของการเล่าเรื่อง และศึกษาวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่านภาพยนตร์นอกกระแสทั้งสองเรื่องนี้ ผลการศึกษาพบโครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ภาพยนตร์นอกกระแสไทย “Mary is Happy Mary is Happy ” และภาพยนตร์นอกกระแสจีน “Ne Zha” มีลักษณะดังนี้คือ โครงสร้างของภาพยนตร์มีโครงเรื่องแก่นความคิดตัวละครฉากสัญลักษณ์พิเศษและมุมมองการเล่าที่ครบตามองค์ประกอบ เรื่องโครงเรื่องเน้นปัญหาที่เกิดในช่วงเวลาการเติบโตของวัยรุ่นหญิง แก่นความคิดเน้นทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีจีรังยั่งยืนและขั้วขัดแย้งเน้นวิพากษ์เกี่ยวกับสภาวะความเป็นครอบครัว และสภาพสังคม โครงสร้างมีการสร้างตัวละครแบบสมจริง มีการใช้ฉากและสัญลักษณ์พิเศษเพื่อสะท้อนวัฒนธรรมของประเทศไทยและจีน ใช้มุมมองการเล่าเรื่องที่หลากหลาย นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบว่าวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่านภาพยนตร์นอกกระแสไทย “Mary is Happy Mary is Happy ” และภาพยนตร์นอกกระแสจีน “Ne Zha” โดยแยกออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ (1) วัฒนธรรมระดับครอบครัว โดยสรุป 2 ประการ ประกอบด้วย ทัศนคติกับความเชื่อทางครอบครัว และ (2) วัฒนธรรมระดับสังคม โดยสรุป 1 ประการ คือ ความเชื่อทางสังคม The objectives of this study were to study Narrative of Thai and Chinese Non-Mainstream Films and to Study of reflection on culture in Thailand and China. A case study in the Thai Non-Mainstream Film "Mary is Happy Mary is Happy" and the Chinese Non-Mainstream Film "Ne Zha" used Textual Analysis to analyze Component of Narrative and studied the culture that reflects on these two Non-Mainstream Films. The research results composed two realms. Firstly, the analysis of narrative structure revealed 7 patterns as: (1) The plot focused on the problems that arose during the growth of teenage girls; (2) The theme focused on the everything in this world was not sustainable. (3) The criticism of Thai and Chinese Knowledge; (4) The Thai and Chinese representation of with round character; (5) Clear setting of social and culture context; (6) Symbolization of socio-cultural identity; (7) Variety of points of view in the narrative. Secondly, the culture was reflected in the Thai Non-Mainstream Film "Mary is Happy Mary is Happy" and the Chinese Non-Mainstream Film "Ne Zha". It was divided into 2 levels: (1) Family culture (Attitude and Family belief); and (2) Social culture (Social belief). |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
Subjects: | ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม ไทย -- ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ -- จีน ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์จีน |
Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3331 |