DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยด้านอารมณ์และบุคลิกภาพ สัมพันธภาพในการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ : ศึกษากรณีของพนักงาน Generation Y ในเขตบางรัก เขตคลองเตย เขตสาธร และ เขตห้วยขวาง
Other Titles: A Study of Emotion and Personality, Working relationship, Organizational culture factors affecting operating employees’ quality of work life : A case study of generation Y employees in Bangrak, Klongtoey, Sathon, and Huei Kwang Districts
Authors: นวันธร ใจแคล้ว
Keywords: อารมณ์และบุคลิกภาพ
สัมพันธภาพในการทำงาน
วัฒนธรรมการทำงาน
คุณภาพชีวิตการทำงาน
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอารมณ์และบุคลิกภาพ สัมพันธภาพในการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ : ศึกษากรณีของพนักงาน Generation Y ในเขตบางรัก เขตคลองเตย เขตสาธร และ เขตห้วยขวาง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานครทั้ง 4 เขต ได้แก่ เขตบางรัก เขตคลองเตย เขตสาธร และ เขตห้วยขวาง จำนวน 400 คนและวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ผลศึกษา พบว่าอารมณ์และบุคลิกภาพ สัมพันธภาพในการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงาน มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ : ศึกษากรณีของพนักงาน Generation Y ในเขตบางรัก เขตคลองเตย เขตสาธร และ เขตห้วยขวาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research aims to study the emotion and personality, working relationship, organizational culture factors affecting operating employees’ quality of work life : A case study of generation Y employees in Bangrak, Klongtoey, Sathon, and Huei Kwang districts. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect data from 400 operating employees in Bangrak, Klongtoey, Sathon, and Huei Kwang districts. The statistics, which was used to report the data, was the descriptive statistics: frequencies, percentages, means and standard deviations, The simple regression analysis was used in order to analyze the data. It was found that the emotion and personality, working relationship and organizational culture affected operating employees’ quality of work life : A case study of generation Y employees in Bangrak, Klongtoey, Sathon, and Huei Kwang districts with the statistical significance of 0.05 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560
Subjects: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
สัมพันธภาพในงาน
การทำงาน
สภาพแวดล้อมการทำงาน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3329