DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3328
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา |
| Other Titles: | Factors Affecting Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the Investment Policy in USA |
| Authors: | กัณฐมณี มีวิเศษ |
| Keywords: | มูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วย ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ S&P500 กองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 6 กองทุน ซึ่งปัจจัยที่ได้ทำการศึกษา ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ S&P500 อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย และอัตราเงินเฟ้อประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) แบบอนุกรมเวลา (Time Series) รายเดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือนมกราคม พ.ศ. 2561 เป็นจำนวนทั้งหมด 64 เดือน เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรตามและตัวแปรอิสระที่ระดับนัยสำคัญ 0.1, 0.05 และ 0.01
ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์ และดัชนีตลาดหลักทรัพย์ S&P500 และตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อประเทศสหรัฐอเมริกา และดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่วนตัวแปรที่ไม่มีความสัมพันธ์กับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย
นักลงทุนสามารถพยากรณ์มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา จากสมการถดถอยพหุคูณ ที่ได้จากการศึกษาได้ในระดับหนึ่ง เพื่อทราบถึงปัจจัยที่มีต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาให้ได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น This research studies about some factors affecting Factors affecting to Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in USA. The purpose is to examine the relationship between 6 listed of Mutual Funds with the investment policy in USA. Thailand Stock Exchange Index, the Exchange Rate of Baht (THB) and Dollar (USD), Stock Exchange Index of S&P500, The Inflation Rate in Thailand and The Inflation Rate in USA are selected factors for the study. Moreover, Multiple Regression and Secondary Data of Time Series are the main principles of the analysis monthly collected from October 2012 to January 2018, total 64 months. From the information above, it mainly studies the relationship between Dependent Variable and Independent Variable at 0.1, 0.05 and 0.01.
From the study, it can be indicated that the same direction of independent variables with Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in USA are the Exchange Rate of Baht (THB) and Dollar (USD) and Stock Exchange Index of S&P500. And the opposite directions of independent variables with Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in USA are The Inflation Rate in USA and Thailand Stock Exchange Index. The Inflation Rate in Thailand is the variable which is not related to any Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in USA.
Lastly, the investors can predict the Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in USA. From Multiple Regression found in the study, this affect to the result of some factors that can increase the return on the investment. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- สหรัฐอเมริกา การลงทุน -- สหรัฐอเมริกา การลงทุน กองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3328 |