DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3327
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Large Cap |
| Other Titles: | The Factors Affecting Net Asset Value of Large Cap Funds |
| Authors: | พงษ์พัฒน์ ไหลวัฒนชัย |
| Keywords: | กองทุน Large Cap มูลค่ำทรัพย์สินสุทธิ(NAV) กองทุนรวม |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิจัยปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Large cap ในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับ 5 ดาว จาก Morningstar Thailand จำนวน 9 กองทุนได้แก่ กองทุนทรัพย์สมบูรณ์ , กองทุนเปิดกรุงไทย สมาร์ท อิควิตี้ ฟันด์, กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี – พรินซิเพิล(แฟม) หุ้นปันผล, กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี – พรินซิเพิล ดิวิเดนด์ อินคัม-ชนิดรับซื้อคืน, กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี – พรินซิเพิล ดิวิเดนด์ อินคัม-ชนิดสะสมมูลค่า, กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ซีเล็คท์ อิควิตี้ ฟันด์ (ชนิดจ่ายเงินปันผล), กองทุนเปิดบัวหลวงทศพล, กองทุนเปิดภัทร หุ้นระยะยาวปันผล, และกองทุนเปิดสินภิญโญห้า โดยใช้ข้อมูลแบบรายเดือนตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2560 รวม 68 เดือน โดยใช้ข้อมูลแบบทุติยภูมิ (Secondary Data) ปัจจัยที่นำมาศึกษามีดังนี้ คือ ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET), ดัชนี้ราคาผู้บริโภค (CPI), ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน (PII), ราคาน้ำมันดิบBrent spot (OIl), และอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยเงินฝากประจำ 1 ปีของธนาคารพาณิชย์ 3 แห่ง (INT) โดยสืบค้นข้อมูลจาก Aspen by ThaiQuest และธนาคารแห่งประเทศไทย
ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Large cap ในประเทศไทย พบว่ามีทั้งหมด 2 ตัวแปรที่ส่งกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ที่มีระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01, และดัชนีการลงทุนภาคเอกชน (PII) ที่มีนัยสำคัญทางสถิติบางกองทุนที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 และ 0.05 ส่วนปัจจัยที่ไม่ส่งกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีทั้งหมด 2 ตัวแปรได้แก่ ดัชนี้ราคาผู้บริโภค (CPI), และอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยเงินฝากประจำ 1 ปีของธนาคารพาณิชย์ 3 แห่ง (INT) The objective of this study is to study the factors which affect Net Asset Value (NAV) of large cap funds in Thailand. The criterion for choosing the funds is the funds’ rating that have to get 5stars from Morningstar Thailand. There are 9 funds that are chosen to study which are Subsomboon fund, Krung thai smart equity fund, CIMB – Principal (FAM) dividend Equity fund, CIMB – Principal equity dividend income fund – redemption, CIMB – Principal equity dividend income fund – accumulation, SCB Selects equity fund (dividend), Bualuang top – ten, Phatra long term equity dividend fund and Sinpinyo five open – end fund. The research uses monthly secondary data that is including SET Index, Consumer Price Index (CPI), Private Investment Index (PII), Brent spot (oil) and 1-year deposit interest rate from Aspen by ThaiQuest and Bank of Thailand (BOT). The data starts from November, 2012 to December, 2017 or 68 months.
From the result, there are 2 factors that accept the hypothesis and significantly affect NAV of large cap funds which are SET Index, at significance level 0.01 for all funds, and PII, at significance level 0.01 and 0.05 for some funds. And other 2 factors, CPI and 1-year deposit interest rate, do not significantly affect NAV of large cap funds. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บีณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย การลงทุน -- ไทย การลงทุน กองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3327 |