DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3185
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสินค้าคงเหลือกับอัตราผลกำไรของบริษัทในหมวดธุรกิจการเกษตร ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationship between Inventory Management and Firm’ s Profitability : Evidence from Companies in Agribusiness Sector Listed on the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ปิยากร คุปตเมธี |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน อัตราสินค้าคงเหลือต่อยอดขาย อัตราผลกำไร บริษัทในหมวดธุรกิจการเกษตร |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาเรื่องการบริหารสินค้าคงเหลือมีความสัมพันธ์กับอัตราผลกำไรของบริษัทในหมวดธุรกิจการเกษตร (Agri) มีจำนวนทั้งหมด 7 บริษัท หลักทรัพย์ทั้งหมดถูกจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีลักษณะข้อมูลเป็นอนุกรมเวลารายไตรมาสตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ. 2543 ถึงไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ.2560 รวมทั้งสิ้น 69 ไตรมาส ระยะเวลา 17 ปี ตัวแปรที่ใช้ คือ อัตราสินค้าคงเหลือต่อยอดขาย (Inventory – to – Sale Ratio : ISR) ส่วนตัวแปรตาม คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (Return or Asset :ROA )
โดยมีการใช้ตัวแปรควบคุม ได้แก่ ขนาดของบริษัท (FS) อัตราส่วนวัดภาระหนี้สิน (LR) และอัตราความเข้มข้นในการใช้ทุน (CIR) แล้วนำไปทำการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับความเชื่อมั่น 90%, 95% และ 99% ซึ่งพบว่าอัตราสินค้าคงเหลือต่อยอดขายสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ได้อย่างมีนัยสำคัญ 4 บริษัท โดยมีความสัมพันธ์เป็นลบในทุกสมการ หมายความว่าบริษัททีมีสัดส่วนสินค้าคงเหลือต่อยอดขายน้อยจะมีการบริหารสินค้าคงเหลือที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ธุรกิจมีผลตอบแทนที่ดี ในส่วน 3 บริษัทที่เหลือไม่พบความสัมพันธ์ดังกล่าว ส่วนตัวแปรควบคุม อัตราส่วนวัดภาระหนี้สิน และอัตราความเข้มข้นในการใช้ทุน สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามถึงผลของงานวิจัยของทุกบริษัทจะไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่กระนั้นการจัดการสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมจะนำมาซึ่งการประหยัดต้นทุน และค่าใช้จ่าย รวมทั้งผลประกอบการที่ดีในอนาคตอย่างยั่งยืน This research aims to study the Relationship between Inventory Management and Firm’s Profitability. Data is collected from 7 companies in agribusiness sector listed on the Stock Exchange of Thailand. Data are quarterly time series from the first quarter of 2000 to the first quarter of 2017, total is 69 quarters, 17 years period. The independent variable is inventory-to-inventory - to - sale ratio: ISR). The dependent variable is Return on Assets (ROA).
The controlled variables are introduced to regressive model which are the size of the firm (FS), the LR and the CIR, and the multiple regression analysis at the confidence level. 90%, 95%, and 99%. It is found that the inventory-to-inventory - to - sale ratio can significantly explain the change in return on assets by the 4 of 7 companies. All equations are negative correlation. The company with the proportion of the low inventory-to-inventory - to - sale ratio will have effective inventory management. The business has good returns. In the 3 of 7 companies did not find the relationship. Control variables are found that the leverage ratio and capital intensity ratio can explain the change in yield on assets significantly. However, the result of the research in all companies will not be the same direction. Nevertheless, proper inventory management will result in cost savings. and good earnings in the future. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมการเกษตร กำไรของบริษัท กำไร การบริหาร ความสำเร็จทางธุรกิจ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3185 |