DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3171
| Title: | การใช้แอปพลิเคชันไลน์เพื่อสนองต่อความต้องการด้านการทำงานของกลุ่มผู้ปฏิบัติงานราชการ |
| Other Titles: | Government officers’s Uses and Gratification of LINE Messenger Application for Work |
| Authors: | ชุมนุมพร มงคล |
| Keywords: | การสนองความต้องการจากสื่อ การใช้ประโยชน์จากสื่อ แอปพลิเคชันไลน์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้แอปพลิเคชันไลน์เพื่อสนองต่อความต้องการด้านการทำงานของกลุ่มผู้ปฏิบัติงานราชการ โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณด้วยวิธีการวิจัยเชิงสำรวจ และใช้แบบสอบถามที่ใช้มาตรวัดซึ่งประกอบด้วยข้อคำถามจำนวน 31 ข้อ เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คน ซึ่งเป็นผู้ปฎิบัติราชการในกรมทรัพยากรน้ำในส่วนกลาง สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชายและเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 18 - 60 ปี จากผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวม กลุ่มผู้ปฏิบัติงานราชการใช้แอปพลิเคชันไลน์เพื่อสนองต่อความต้องการด้านการทำงานในระดับปานกลาง ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.40 โดยใช้แอปพลิเคชันไลน์เป็นเครื่องมือดาวน์โหลด ส่งต่อรูปภาพ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เท่ากับ 4.07 รองลงมาคือ ใช้แอปพลิเคชันไลน์เพื่อช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็วในกรณีเร่งด่วน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.96 และใช้แอปพลิเคชันไลน์ในการส่งข้อมูลให้คนในกลุ่มที่ทำงานร่วมกันในหน่วยงาน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.94 ในขณะที่ใช้แอปพลิเคชันไลน์เพื่อการสนทนากับเพื่อนร่วมงานผ่านไลน์ Call/ VDO call น้อยที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง เท่ากับ 2.66 รองลงมาคือ ใช้แอปพลิเคชันไลน์สำหรับการประชุมกลุ่มผ่านไลน์กลุ่ม โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.79 และใช้แอปพลิเคชันไลน์ในการสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจเมื่อเกิดความขัดแย้งทางความคิดกับผู้อื่นโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.90 ตามลำดับ The purpose of this research was to study government officers’s uses and gratification of LINE messenger application for Work. A quantitative research was conducted through survey research method. Data were collected through a 31-item self-report questionnaire with 200 government officers from the central Department of Water Resources, Ministry of Natural Resources and Environment. The research sampling were both male and female, aged between 18 and 60 years old. The results showed that overall, the government officers use LINE messenger applications for work at the medium level (M = 3.40). More specifically, the result showed that the government officers use LINE messenger application mostly for downloading, forwarding and sharing information (M = 4.07), for facilitating a quick work flow, especially for urgent cases (M = 3.96), and for sending information among their colleagues (M = 3.94). Meanwhile, the results showed that LINE messenger application was least used for talking with their colleagues via Call / VDO Call
(M = 2.66), followed by for group meeting via group LINE, and for resolving their conflicts with 2.79 and 2.90 mean respectively. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การทำงาน สื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ กลุ่มทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงาน การทำงานเป็นทีม |
| Advisor(s): | ปภาภรณ์ ไชยหาญชาญชัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3171 |