DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3162
| Title: | ภาพสะท้อนคนรักเพศเดียวกันในสังคมผ่านภาพยนตร์ไทย |
| Other Titles: | Reflection of Homosexual in society through Thai motion picture |
| Authors: | วรางคณา สุขม่วง |
| Keywords: | ภาพสะท้อน คนรักเพศเดียวกัน การเล่าเรื่องในภาพยนตร์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากลวิธีการเล่าเรื่องเพื่อสื่อความหมายคนรักเพศเดียวกันในภาพยนตร์ไทย รวมถึงเพื่อศึกษาภาพสะท้อนคนรักเพศเดียวกันในสังคมที่ปรากฏในภาพยนตร์ไทย โดยคัดเลือกตัวแทนภาพยนตร์ที่มีตัวละครหลักสื่อถึงชายรักชาย และภาพยนตร์ที่มีตัวละครหลักสื่อถึงหญิงรักหญิง ประเภทละ 3 เรื่อง ในช่วงระหว่างปีพ.ศ.2555-2560 การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิเคราะห์เนื้อหาด้วยตัวบท อาศัยแนวคิดต่างๆเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ซึ่งได้แก่ แนวคิดภาพสะท้อน แนวคิดเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน แนวคิดโครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ ทฤษฏีสัญญัติวิทยา และเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
ผลการวิจัยพบว่า กลวิธีการเล่าเรื่องเพื่อสื่อความหมาย ในภาพยนตร์ที่สื่อถึงคนรักเพศเดียวกัน เป็นไปตามตามแนวคิดโครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่มีตัวละครหลักที่สื่อถึงชายรักชาย หรือตัวละครหลักสื่อถึงหญิงรักหญิงก็ยังคงมีโครงสร้างการเล่าเรื่องที่เหมือนกัน คือมีตัวโครงเรื่อง จุดขัดแย้ง แก่นเรื่อง ตัวละคร ฉากสถานที่และมุมมองการเล่าเรื่องในการถ่ายทอดเรื่องราวในภาพยนตร์ไทยเมื่อศึกษาถึงในเรื่องของภาพสะท้อนของคนรักเพศเดียวกันผ่านสื่อภาพยนตร์จะเห็นได้จากมุมมองของตัวละคร วิถีชีวิตและทัศนคติจะกล่าวได้ว่า สอดคล้องกับแนวคิดคนรักเพศเดียวกันที่มีรูปแบบที่แตกต่าง สิ่งที่สะท้อนออกมาจากตัวละครชายรักชายจะแบ่งออกเป็น ยอมรับตัวเอง ไม่แน่ใจตัวเอง และไม่ยอมรับตัวเอง ภาพที่ถูกสะท้อนออกมาถึงแม้ว่าสังคมจะยอมรับเป็นวงกว้าง แต่ขณะที่ครอบครัวยังขาดรับการยอมรับ ส่วนภาพยนตร์ที่มีตัวละครหลักสื่อถึงหญิงรัก สิ่งที่สะท้อนออกมาจากตัวละครหญิงรักหญิงจะแบ่งออกเป็น ยอมรับตัวเอง จะเป็น ทอม ดี้ เลสเบี้ยนและกลุ่มที่ไม่แน่ใจตัวเอง ภาพที่ถูกสะท้อนออกมาว่าสังคมหญิงรักหญิงอาจจะไม่ได้เปิดกว้างแต่ต้องการได้รับความมั่นคงและการยอมรับจากครอบครัว The purpose of this paper is to study the narrative structure to communicate homosexual in the Thai motion picture or films as well as studying its reflection about homosexual of society appearing in the films. To get that point, Learner picks sample films that leading characters acted as male homosexual and the one leading character that acted as female homosexual, each three films during 2002-2017. This study and research using a process of qualitative research by using dialogue to analysis main substance, also employing many concepts as a tool for analysis, namely of the concept of reflection, the concept of homosexuality, the concept of narrative structure, the theory of semiology and relevant research documents.
The research found that the methods to narrate for communication in the homosexual are according with narrative structure in male and female homosexual films, both having the same narrative structure consisting of plot, conflict, theme, characters, setting and point of view. These convey stories in Thai films as studying about the reflection of homosexual through films and being shown by point of view of characters, way of life and attitude, so it may be said it is according to the concept of homosexual but in a different way. Reflections of male homosexual namely self-acknowledge, get confused and non-acknowledge. Their come out is accepted by society widely, but their families. Female homosexual films have reflected such as self-acknowledge including lesbians and ones that not be sure of themselves. Female homosexual may not be open, but they need firmness and an acceptance from their families. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3162 |