DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3160
| Title: | ศึกษาด้านการรับรู้ ทัศนคติ และความตั้งใจในการเกิด พฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ |
| Other Titles: | Perception, Attitude, and Behavior Intention |
| Authors: | ชินดนัย ศิริสมฤทัย |
| Keywords: | การรับรู้ ทัศนคติ ความตั้งใจในการเกิดพฤติกรรม การกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ ทัศนคติ และความตั้งใจในการเกิด พฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research Method) แบบวัดครั้งเดียว (One-shot Descriptive Study) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูลที่ให้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง โดยเก็บข้อมูลกลับกลุ่มตัวอย่าง ทั้งเพศชาย และเพศหญิง ซึ่งเป็นกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย อายุระหว่าง 17-36 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขต กรุงเทพมหานคร จำนวน 200 คน ในช่วงเดือน มีนาคม พ.ศ. 2561 จากผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ เกี่ยวกับการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ในระดับมาก (M= 3.99) โดยใน ส่วนการรับรู้เกี่ยวกับการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยมากที่สุดว่า การกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์เป็นเรื่องที่ละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล (M= 4.63) ในส่วนทัศนคติต่อ การกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยมากที่สุดว่า พฤติกรรมการกลั่นแกล้ง บนโลกไซเบอร์เป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำ (M= 4.37) และในส่วนของความตั้งใจในการเกิด พฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า กลุ่มตัวอย่างมีแนวโน้มที่จะไม่ แสดงพฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์อย่างแน่นอนมากที่สุด (M= 4.45) ซึ่งจากผลการวิจัยในข้างต้นสะท้อนให้เห็นว่าการรับรู้ และทัศนคติ มักจะมีความสัมพันธ์กับ ความตั้งใจในการเกิดพฤติกรรม The purpose of towards cyberbullying this research was to study perception, attitude, and behavioral Intention. Using questionnaire, survey, The data were collected from 18-36 years old youth in a Central Thailand province The information provided by the respondents is self-administered. The samples were collected from both male and female, age group 17-36 years old (Generation Y) Bangkok, Thailand. The samples were perceived. High level of cyberbullying (M = 3.99). In perception of cyber bullying. Most of the sample agreed. Cyber bullying is a violation of personal rights (M = 4.63). Cyberbullying Most of the sample agreed. Bullying behavior This is not a good thing to do (M = 4.37). Cyberbullying The research also points out that The sample is unlikely to. Mostly cyberbullying behavior (M = 4.45). Based on the findings above, perceptions and attitudes tend to correlate with Attempt to always behave. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Advisor(s): | ปภาภรณ์ ไชยหาญชาญชัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3160 |