DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3061
| Title: | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยกระบวนการทำงานและปัจจัยวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันขององค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการกรณีศึกษาบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย |
| Other Titles: | A Study of Personal Factors Working Process Factors, and Work Culture Factors Affecting Employees’ Organizational Commitment: A Case Study of Nippon Express (Thailand) |
| Authors: | อภิวรรณ พวงมณี |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล กระบวนการทำงาน วัฒนธรรมการทำงาน ความผูกพันขององค์กร |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยกระบวนการทำงานและปัจจัยวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อ ความผูกพันขององค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการกรณีศึกษาบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องมือจากผู้ทรงคุณวุฒิ การทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.940 แจกกับพนักงานนิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย ตึกวิบูลย์ธานี ถนนพระราม4 จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงอนุมาน ได้แก่ การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว
พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ และระยะเวลาการทำงาน ของพนักงานบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย ที่แตกต่างกันส่งผลต่อความผูกพันขององค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการกรณีศึกษาบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบง่าย พบว่า ปัจจัยกระบวนการทำงาน มีผลต่อ ความผูกพันขององค์กร และ ปัจจัยวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อ ความผูกพันขององค์กรองพนักงานระดับปฏิบัติการกรณีศึกษาบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยกระบวนการทำงานและปัจจัยวัฒนธรรมการทำงานที่มีผลต่อ ส่งผลต่อความผูกพันขององค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการกรณีศึกษาบริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of this research was to study the personal factors, work process factors and work culture factors affecting toward organizational commitment of operating staff, case study; Nippon Express Thailand. The questionnaire which had validated by the experts, was used to collect data. Cronbach method was used to test reliability with 30 samples, and the result shown 0.940 confidence levels. Then it was distributed to 400 Nippon Express Thailand employees, Wiboon Thani Building, Rama 4 Road. 2 types of statistics were used in this research; descriptive statistics which consist of percentage, mean, and standard deviation and the inference statistic such as T-test, One-way analysis of variance and simple regression analysis
The result shown that the difference in gender, age, education level, status and working time of the Nippon Express Thailand operating employees differently affecting to organizational commitment. On the other hand, the result from using the simple regression model, found that work process factors and work culture factor affected to organizational commitment. While the result of multiple regression coefficients shown that personal factor, work factor and culture factor affected to organizational commitment of Nippon Express Thailand operating employee were statistically significant at level 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | บริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรสประเทศไทย ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี คุณภาพชีวิตการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี สภาพแวดล้อมการทำงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3061 |