DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของภาวะผู้นำ วัฒนธรรมองค์กร ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ที่มีผลต่อความความยึดมั่นผูกพันในงานของพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The Impact of Leadership, Organizational Culture and Work Life Balance Affecting Employees’ Work Engagement of Assurance Company in Bangkok
Authors: จิระ ไชยประสิทธิ์
Keywords: ภาวะผู้นำ
วัฒนธรรมองค์กร
ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน
ความยึดมั่นผูกพันในงาน
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะผู้นำที่มีผลต่อความยึดมั่นผูกพันในงานของพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานคร 2) วัฒนธรรมองค์กรที่มีผลต่อความยึดมั่นผูกพันในงานของพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่มีผลต่อความยึดมั่นผูกพันในงานของพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้รับความเชื่อมั่น 0.953 และแจกกับพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานครจาก 4 บริษัทประกันชีวิต จำนวน 400 คนและวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย พบว่าภาวะผู้นำวัฒนธรรมองค์กร และความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน มีผลต่อความยึดมั่นผูกพันในงานของพนักงานประจำระดับปฏิบัติการของบริษัทประกันชีวิตในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
The objective of this study were to study : 1) leadership affecting employees’ work engagement in assurance company in Bangkok, 2) organizational culture affecting employees’ work engagement in assurance company in Bangkok ;and 3) work life balance affecting employees’ work engagement in assurance company in Bangkok. The closed-ended questionnaire was used to collect data and the content validity and Cronbach's Alpha reliability tests were used in this study. The Cronbach's Alpha reliability tests was 0.953 from 30 participants contributions. Moreover, 400 participants, who the permanent employees of the life insurance company in Bangkok from 4 life insurance companies, were asked to fill out questionnaire. The statistic methods were categorized into the descriptive and influential statistics methods. The inferential statistics method was Simple Regression Analysis. The result found that the leadership, organization culture and work life balance factors have affected work engagement of the employees of the life Insurance Company in Bangkok to be significant at the 0.05 level
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
คุณภาพชีวิตการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ภาวะผู้นำ -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3056